Thử thách trực tuyến “Công dân thời đại số” dành cho học sinh, sinh viên

GD&TĐ - Với chủ đề “Làm chủ kỹ năng - Hăng say sáng tạo”, thử thách trực tuyến “Công dân thời đại số” do HOCMAI tổ chức với sự hỗ trợ của Facebook sẽ khởi động vào 9/9, dành cho học sinh, sinh viên từ 13 tuổi trở lên.
Thử thách trực tuyến “Công dân thời đại số” dành cho học sinh, sinh viên

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Tư duy thời đại số do HOCMAI và Facebook phối hợp triển khai từ năm 2020, nhằm xây dựng và nâng cao các kỹ năng cho một thế hệ công dân số có trách nhiệm.

Học sinh, sinh viên tham gia sẽ sáng tạo một sản phẩm để lan tỏa các thông điệp về kỹ năng số và an toàn trực tuyến tới bạn bè cùng trang lứa.

Một số chủ đề gợi ý mà các thí sinh có thể tham khảo là: sử dụng tư duy phản biện và thấu cảm khi tham gia môi trường mạng, cách bảo vệ danh tính số của bản thân, hiểu về dấu chân số,…

Thí sinh tham gia thi có thể nộp bài thi của mình dưới dạng tranh ảnh, video (có độ dài 3 - 5 phút), bài viết (300 - 1000 từ), hoặc kết hợp giữa các hình thức này.

Thông qua thử thách này, Ban tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi giúp thế hệ trẻ Việt Nam phát huy được tính sáng tạo, hiểu biết của mình, từ đó khuyến khích các bạn cùng nhau xây dựng một thế hệ công dân số có trách nhiệm và cộng đồng mạng an toàn, tích cực.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi với một trong hai hình thức: cá nhân hoặc đồng đội (nhóm 2 người). Tham gia thử thách, thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi:

Vòng 1 (từ ngày 9/9 đến ngày 23/9): Thí sinh làm bài thi online gồm 2 phần. Phần 1: Trắc nghiệm kiến thức về chủ đề Kỹ năng số và An toàn số. Phần 2: Mô tả ngắn gọn về ý tưởng của sản phẩm dự thi vòng 2.                     

Kết thúc vòng 1, Ban tổ chức sẽ chọn ra 70 bài dự thi của cá nhân và nhóm xuất sắc nhất để đi tiếp vào vòng 2.

Vòng 2: (từ ngày 25/9 đến ngày 9/10): 70 cá nhân và nhóm được chọn sẽ hoàn thiện sản phẩm dự thi và gửi về Ban tổ chức chấm điểm. Các bài dự thi sẽ đồng thời được đăng tải lên fanpage "Cộng đồng Teen thích học lập trình" để khán giả bình chọn.

Kết thúc vòng 2, Ban tổ chức sẽ lựa chọn và trao giải cho 15 bài dự thi của cá nhân và nhóm xuất sắc nhất. Ngoài ra, 55 cá nhân và nhóm thí sinh còn lại cũng sẽ nhận được những phần quà lưu niệm của chương trình.

Từ 9h00 ngày 9/9/2021, thử thách trực tuyến “Công dân thời đại số” sẽ chính thức mở cổng đăng ký và dự thi tại website: http://hocmai.vn/congdanthoidaiso/

Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi, các bạn học sinh, sinh viên có thể nâng cao kiến thức về kỹ năng số thông qua việc tham gia chương trình học trực tuyến miễn phí Tư duy thời đại số do HOCMAI và Facebook phối hợp thực hiện trên nền tảng học trực tuyến Hocmai.vn: https://hocmai.vn/tuduythoidaiso/

Ban thờ danh nhân Lê Quát tại quê hương Thanh Hóa. Ảnh minh họa: INT

Chuyện về Trạng Quét

GD&TĐ - Nhà nghèo phải làm nghề quét rác để sống qua ngày nên khi đỗ Tiến sĩ, dân gian yêu mến gọi ông là Trạng Quét.