rssheader

04/12/2020

Thanh Hóa: Vì sao đại biểu HĐND huyện đi học tập kinh nghiệm thời điểm này?

Hồng Đức - 13/06/2019, 18:36 GMT+07 | Thời sự
Kế hoạch đợt đi học tập kinh nghiệm của đại biểu HĐND huyện Lang Chánh. Kế hoạch đợt đi học tập kinh nghiệm của đại biểu HĐND huyện Lang Chánh.

Theo đó, kế hoạch tham gia chuyến đi học tập kinh nghiệm của các đại biểu HĐND huyện Lang Chánh lần này, sẽ diễn ra từ ngày 14 – 20/6.

Cụ thể, từ ngày 14-17/6, đoàn di chuyển từ Lang Chánh đến huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau). Chiều 17/6: Làm việc, trao đổi, học tập kinh nghiệm với huyện này. Sáng 18/6, đoàn đi thực tế tại các xã của huyện Trần Văn Thời. Chiều cùng ngày, đoàn sẽ làm việc trao đổi, học tập kinh nhiệm với huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang). Từ ngày 19-20/6, đoàn di chuyển từ Kiên Giang về Thanh Hóa, kết thúc chuyến đi.

Để rộng đường dư luận, ngày 13/6, phóng viên GD&TĐ đã trao đổi với bà  Hoàng Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Lang Chánh về vấn đề này.

Theo bà Hồng, kế hoạch tổ chức cho các đại biểu HĐND huyện đi học tập kinh nghiệm về công tác HĐND ở một số tỉnh phía Nam đã được xây dựng từ tháng 5/2019, tức là trước khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện.

“Theo kế hoạch ban đầu, có 19/29 đại biểu HĐND huyện đăng ký tham gia đợt học tập kinh nghiệm này. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện đang có 6/11 xã, thị trấn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nên toàn bộ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các đại biểu HĐND huyện liên quan đến công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đều không tham gia đợt học tập kinh nghiệm này”- bà Hồng cho biết.

Cũng theo bà Hồng, danh sách đi học tập kinh nghiệm, từ ngày 14 đến 20/6 (trong đó có hai ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật tới đây) chỉ còn 13 đại biểu HĐND huyện, là cán bộ huyện và cán bộ các xã không có dịch tả heo châu Phi. “Đây là chương trình hoạt động của HĐND huyện. Trong suốt nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND huyện chỉ đi học tập kinh nghiệm trong nước một lần. Kinh phí đi học tập kinh nghiệm này do các đại biểu HĐND huyện tự đóng góp, không dùng ngân sách của Nhà nước.Trước khi xây dựng kế hoạch này, thường trực HĐND huyện cũng đã xin ý kiến của tỉnh. - bà Hồng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, cho biết, đợt học tập và trao đổi kinh nghiệm của đại biểu HĐND huyện lần này là do thường trực HĐND huyện tổ chức. Chủ tịch và 2 phó chủ tịch UBND huyện, các đại biểu HĐND huyện là chủ tịch UBND xã Yên Khương, Yên Thắng, Tam Văn, Trí Nang, Đồng Lương và trị trấn Lang Chánh (là những xã đang có dịch tả lợn châu Phi) đều không đi đợt này.

Cũng trong chiều 13/6, trao đổi với phóng viên GD&TĐ, ông Phạm Đăng Lực - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh, cho hay: Việc tổ chức cho đại biểu HĐND huyện  đi học tập kinh nghiệm một lần trong cả một nhiệm kỳ là cần thiết. Dư luận trên địa bàn huyện cho rằng, toàn bộ cán bộ chủ chốt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đều đi học tập kinh nghiệm lần này là không chính xác, gây hiểu nhầm cho người dân.  “Chúng tôi bố trí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn huyện là đại biểu HĐND; các Bí thư, Chủ tịch UBND xã đang có dịch tả heo châu Phi, là đại biểu HĐND huyện đều không tham gia đi học tập kinh nghiệm đợt này. Các trưởng ban, phó ban chỉ đạo, bộ phận chuyên môn phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ cấp huyện đến xã đều ở nhà, để trực tiếp chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống, dập dịch tả lợn châu Phi”- ông Lực cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm