rssheader

23/10/2020

Quảng Bình: Khuyến cáo không sử dụng ốc xoắn dạt bờ sau bão

Vĩnh Quý - 23/09/2020, 13:52 GMT+07 | Thời sự
Cơ quan chức năng thu gom mẫu ốc xoắn dạt vào bờ sau bão số 5. Cơ quan chức năng thu gom mẫu ốc xoắn dạt vào bờ sau bão số 5.

Trả lời báo chí, ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình) cho biết hiện tượng ốc xoắn dạt vào bờ biển Quảng Bình là hiếm thấy nhưng không có gì bất thường.

Hiện tượng này từng xuất hiện, được ghi nhận nhiều lần ở vùng biển huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trước đây.

Cho đến thời điểm này (ngày 22/9) Chi cục Thuỷ sản Quảng Bình vẫn tiếp tục ghi nhận hiện tượng loài ốc xoắn, một loài hải sản thông thường dạt vào bờ biển nhiều địa phương trong tỉnh này.

Ốc xoắn dạt vào bờ biển Quảng Bình sau bão số 5 vừa qua.

Trước đó từ chiều ngày 19/9 đến chiều 21/9, Chi cục Thủy sản Quảng Bình liên tục nhận thông báo về vấn đề ốc xoắn dạt vào bờ biển với số lượng lớn, tập trung ở vùng biển phía bắc cửa sông Gianh.

Khu vực phía nam cửa Gianh cũng có ốc xoắn dạt vào bờ nhưng số lượng thưa thớt hơn hẳn. Đến chiều hôm qua (21/9), Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Thủy sản chủ trì đã đi thực tế, ghi nhận tình hình tại một số xã biển.

Qua ghi nhận, bờ biển ở 3 xã Quảng Đông, Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch) và Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) có lượng ốc dạt vào bờ dày đặc, số lượng rất lớn. Chỉ riêng tại 3 xã này, ước tính có khoảng hơn 10 tấn ốc còn sống dạt vào bờ biển.

Hiện tượng này được đại diện Chi cục Thuỷ sản nhận định rằng, ốc xoắn dạt vào bờ biển dày đặc sau bão có thể là do lũ về khiến lượng nước ngọt đổ ra biển làm giảm độ mặn, làm ốc bị suy yếu, không bám chặt vào đáy biển. Có thể loài này bị sóng to đánh dạt vào bờ sau khi bị suy yếu…

Nhiều ngư dân cho hay, loại ốc xoắn là loài hải sản thông thường, sống ở vùng đáy biển cách bờ khoảng 2,5 km, được ngư dân khai thác và tiêu thụ trên thị trường tỉnh Quảng Bình lâu nay.

Loài ốc xoắn này đã từng được ngư dân xã Cảnh Dương khai thác với số lượng nhiều hơn hàng năm. Mỗi tàu giã cào đánh bắt ngày 1 tạ ốc về bán cho thương lái trong một chuyến đi biển.

Ốc xoắn là loài hải sản thông thường, được ngư dân khai thác và tiêu thụ trên thị trường tỉnh Quảng Bình lâu nay. Tuy nhiên Chi cụ Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu gửi xét nghiệm số ốc bị dạt vào bờ để xác định có độc tố hay không.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình đã thông báo về các địa phương có ốc dạt vào bờ khuyến cáo người dân hạn chế ăn loài ốc này khi chưa có kết quả xét nghiệm cụ thể.

Chi cục cũng đã đề xuất Sở Tài nguyên môi trường tiến hành giám sát, kiểm tra chất lượng nước biển tại khu vực xảy ra hiện tượng này…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm