rssheader

17/01/2021

Nhật Bản sẽ tạm ngừng cấp phép nhập cảnh cho người Việt Nam

Phạm Hiền - 13/01/2021, 17:48 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Đài truyền hình NHK đưa tin các quan chức Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tạm dừng cấp phép nhập cảnh đối với những người đi lại vì mục đích công việc đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa Nhật Bản sẽ không cấp phép nhập cảnh cho tất cả người nước ngoài.

Trước đó, ngày 28/12/2020, Nhật Bản đã tạm ngừng cấp phép nhập cảnh đối với công dân nước ngoài không sinh sống tại Nhật Bản nhằm khống chế dịch COVID-19, tuy nhiên vẫn tiếp tục cấp phép cho những người đi lại vì mục đích công việc đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có thỏa thuận song phương, trong đó có Việt Nam.

Trong cuộc họp với Thủ tướng Suga Yoshihide và một số quan chức cấp cao khác của chính phủ ngày 12/1, các thống đốc của Tokyo và ba tỉnh lân cận, gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, đã đề nghị chính quyền trung ương thực hiện thêm các biện pháp, trong đó có việc siết chặt kiểm soát tại các cửa khẩu, để khống chế dịch COVID-19 và ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập Nhật Bản.

Đồng thời cũng đề nghị chính phủ đưa ra các ưu tiên nhằm giúp các trung tâm y tế cộng đồng phân bổ nguồn lực phục vụ công tác chống dịch COVID-19. Hiện tại, gánh nặng cho các trung tâm này gia tăng vì dịch bệnh đang lây lan nhanh và một số trung tâm đã quyết định tạm dừng việc truy vết nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Các quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết, chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty áp dụng mô hình làm việc từ xa cũng như các công ty phụ thuộc vào thời gian kinh doanh của các quán bar và nhà hàng.

Nhật Bản tìm thấy biến thể virus SARS-CoV-2 mới nhất

Ngày 10/1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, biến thể của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở bốn du khách đến từ bang Amazonas của Brazil, trong đó có một đột biến mới nhất.

Một quan chức của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, biến thể mới này khác với các biến thể có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh và Nam Phi và nước này đang được tiến hành các nghiên cứu về hiệu quả của vaccine chống lại biến thể mới,

“Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới được tìm thấy ở những người đến từ Brazil có khả năng lây nhiễm cao”, Takaji Wakita, người đứng đầu Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết một cuộc họp báo của Bộ Y tế Nhật Bản.

Ngày 7/1, sau khi chứng kiến ​​số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng mạnh, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba quận lân cận thủ đô.

Dự kiến ngày hôm nay 13/1, các tỉnh khu vực Kansai bao gồm Osaka dự kiến tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và các địa phương khác như Aichi.., cũng sẽ xem xét việc này trong thời gian sớm nhất.

Tại Tokyo và các tỉnh lân cận đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, song trong những ngày qua liên tiếp số ca mắc mới ở mức trên dưới 2.000 ca trong một ngày, và đây là con số cao nhất từ trước tới nay. Các kỷ lục mới có khả năng vẫn tiếp tục được lập. Số bệnh nhân trở nặng ngày càng tăng. Do đó, chính phủ Nhật Bản yêu cầu người dân, doanh nghiệp, nghiêm túc thực hiện các nội dung có trong tuyên bố như hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc gần, tránh tụ tập, các cửa hàng ăn uống phải đóng cửa từ 20h tối… Nhật Bản hy vọng rằng trong vòng 1 tháng số ca mắc mới sẽ giảm và sinh hoạt bình thường có thể trở lại.

Đài truyền hình NHK cho biết, Nhật Bản có khoảng 289.000 ca, với 4.061 ca tử vong vì Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm