Cập nhật tình hình sức khoẻ ca nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới vừa phát hiện ở VN

GD&TĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh vừa thông tin về tình hình sức khoẻ hiện tại của ca bệnh nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01 đang điều trị ở Trà Vinh - BN 1435.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh thông tin, BN 1435 được xác định bị nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới, hiện tại vẫn được điều trị theo phác đồ của Bộ y tế và sức khỏe đang tiến triển tốt. Hiện bệnh nhân không còn đau họng, không còn sốt và chưa phát hiện triệu chứng khác thường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh cho biết, đây là chủng mới rất dễ lây lan, do đó cần thực hiện tốt khâu chống nhiễm khuẩn. Hiện tỉnh đang chỉ đạo Bệnh viện lao thực hiện quyết liệt không để lây lan trong môi trường điều trị cũng như không để lây lan ra ngoài cộng đồng.

Tính đến hiện tại, có gần 2.000 công dân từ các nước được đưa về cách ly tại Trà Vinh. Qua đó, đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 5 trường hợp đã được chữa khỏi và 2 trường hợp mới phát hiện, sức khỏe đang tiến triển tốt.

Liên quan đến ca BN 1435, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, người dân có thể yên tâm vì đây là trường hợp nhập cảnh, đã được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Mặc dù vậy, ông Phu cho rằng, vì đây là chủng mới lây lan nhanh nên cần giám sát chặt chẽ cả người nhập cảnh trái phép và hợp pháp, không để lây ra cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề biến thể mới của virus SARS-CoV-2, ông Phu cũng cho biết theo các nhà khoa học trên thế giới, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn tới 70% so với các chủng trước đó.

Vì thế, có thể khẳng định đây là chủng lây lan nhanh. Nhiều nước trên thế giới cũng đã có những biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới này trong cộng đồng. Nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì lây lan nhanh. Dù tỷ lệ tử vong trên mắc không cao nhưng càng nhiều người mắc thì sẽ càng có nhiều người tử vong. Đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền…, lây trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao.

Cũng nói về biến thể mới của virus SARS-CoV-2, tại Hội nghị với các địa phương về công tác phòng, chống dịch covid – 19 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Bộ Y tế cũng đang theo dõi rất chặt chẽ vấn đề này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu bước đầu cho thấy, đến thời điểm này biến chủng không làm tăng thêm tình trạng nặng của người bệnh, tức là chỉ làm tăng khả năng lây nhiễm. Vì vậy, dù chủng mới ghi nhận rất đáng quan ngại, song người dân cần hết sức bình tĩnh.

Trước đó, như Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân 1.435, nữ, sinh năm 1976, quê quán tỉnh Trà Vinh, về Việt Nam ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay, đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam bệnh nhân có sức khỏe ổn định.

Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur Tp.HCM làm xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12/2020.

Đồng thời bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12/2020.

Ngày 31/12/2020 bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.

Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.