rssheader

25/11/2020

Giám đốc bỏ 35.000 USD 'chạy' cho con vào trường Y lĩnh án

VNE - 22/12/2016, 20:40 GMT+07 | Thời sự
Giám đốc bỏ 35.000 USD 'chạy' cho con vào trường Y lĩnh án

Ngày 22/12, TAND TP HCM tuyên phạt ông Huỳnh Viết Nghiệp (50 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Lê (41 tuổi) mức án 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Đưa và Môi giới hối lộ.

Nhận chạy trường cho con gái ông Nghiệp, Lê Kỳ Hùng (33 tuổi) nhận 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định, tháng 5/2014, ông Nghiệp muốn con gái thi đậu vào ĐH Y Dược TP HCM nên nhờ Lê tìm người giúp với giá 35.000 USD. Thông qua một cán bộ VKSND quận 11 (TP HCM), bà Lê nhờ Hùng - người tự xưng là cán bộ thanh tra Bộ Giáo dục - giúp với giá 300 triệu đồng.

Hùng nói có mối quan hệ với nhiều cán bộ trường, sẽ giúp con ông Nghiệp chấm phúc khảo đủ điểm đậu.

Vài tháng sau khi giao tiền, thấy con gái vẫn không nhận được giấy báo nhập học, ông Nghiệp hỏi thì Hùng cho biết đến trường để nhận. Đến nơi, Hùng viện nhiều lý do phải lo thủ tục, đóng học phí, nhờ người giúp để có giấy nhập học... yêu cầu ông Nghiệp đưa thêm 35 triệu đồng.

Giam doc bo 35.000 USD 'chay' cho con vao truong Y linh an - Anh 1

Vì chạy trường cho con, ông Hùng (áo trắng) bị vướng lao lý. Ảnh: H. D.

Anh ta sau đó hướng dẫn con gái ông Nghiệp tham dự lớp học môn giải phẫu ở miền Tây Nam Bộ được một tháng thì bị nhà trường phát hiện không trúng tuyển nên đuổi học. Biết Hùng lừa ông Nghiệp, cán bộ VKS đã báo công an.

Ông Nghiệp và bà Lê cũng bị truy tố về tội Đưa, Môi giới hối lộ. Nhận thấy số tiền dùng để chạy điểm cho con là phạm pháp, ông Nghiệp đã nộp cho cơ quan công an. Cơ quan điều tra xác định, nữ cán bộ VKS đã tố giác hành vi phạm tội của Hùng cũng như không hưởng lợi khi giúp ông Nghiệp lo điểm cho con gái nên không cần thiết xử lý hình sự.

Ngoài việc lừa chạy điểm cho con ông Nghiệp, Hùng còn lừa hơn 200 triệu đồng của người cha muốn lo cho con vào học hệ cử tuyển trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM. Anh ta còn hứa nhập hộ khẩu cho cậu sinh viên. Nhận tiền xong Hùng cắt liên lạc.

Cơ quan điều tra xác định ông này bị Hùng gợi ý đưa tiền, không có ý định hối lộ và chủ động báo công an nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Nhà chức trách còn nhận được đơn của một người phụ nữ tố Hùng lừa 4.000 USD để trúng thầu căn tin một trường đại học lớn. Tuy nhiên bà này không cung cấp được các chứng cứ nên chưa có cơ sở xử lý.

Khai tại tòa, ông Nghiệp cho rằng, được bà Lê và Hùng nói có suất vào trường Y của người thân để lại nên "xin" cho con gái chứ không biết có việc chạy điểm. Số tiền 35.000 USD theo ông là để đóng học phí và làm thủ tục nhập học cho con.

Theo Phụ Nữ News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm