rssheader

12/05/2021

Cần phải xử lý cả cán bộ không làm, chậm làm

Nhóm PV - 29/03/2021, 23:00 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Nguyễn Thái Học. Ảnh Quốc hội. Đại biểu Nguyễn Thái Học. Ảnh Quốc hội.

Đổi mới lề lối làm việc

Tại nghị trường kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thái Học - Phú Yên cho rằng: Một trong những tồn tại, hạn chế được báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ chỉ ra, đó là việc đổi mới lề lối làm việc, kỷ luật, kỷ cương, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thiếu quyết liệt, thiếu tinh thần trách nhiệm, trình độ hạn chế, ngại va chạm. Đây là sự nhìn nhận, đánh giá rất nghiêm túc, thẳng thắn của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần nhìn thẳng sự thật, nói rõ sự thật.

Điều mà người dân quan tâm và đặt vấn đề đó là một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng nhu cầu này là những ai, ở đâu và đã được phát hiện, xử lý như thế nào?

“Vì sao trong khi nhiều đồng chí lãnh đạo và đa số cán bộ đang ngày đêm làm việc, trăn trở suy nghĩ và hành động vì vận mệnh quốc gia, dân tộc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, luôn gương mẫu, giản dị, gần dân, trọng dân, toàn tâm, toàn ý phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, như khẳng định của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu Đảng, Nhà nước thì vẫn còn đó một bộ phận cán bộ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, không chịu làm việc và ngại va chạm” – Đại biểu đoàn Phú Yên nói.

Đại biểu Nguyễn Thái Học cũng cho biết thêm, chính vì thiếu quyết liệt, thiếu tinh thần trách nhiệm nên dẫn đến tình trạng việc phải làm, cần làm nhưng không làm được, nói không đi đôi với làm, khi làm đôi khi lại làm không đúng những điều đã nói. Chính vì ngại va chạm nên điều đúng, lẽ phải đôi khi không được tôn trọng, bảo vệ, điều sai, cái ác không bị lên án đấu tranh.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra từ đầu nhiệm kỳ không đạt được, nhiều việc phải làm và trong khả năng làm được nhưng đã không hoàn thành. Những mong muốn, đòi hỏi của người dân về một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, vì dân có mặt chưa trở thành hiện thực.

Do vậy, người dân dù luôn tin tưởng, ủng hộ vào công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước, luôn tin yêu những đồng chí lãnh đạo hết lòng, hết sức lo cho dân, cho nước nhưng vẫn còn bức xúc, bất bình, không tin tưởng trước những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức.

Xử lý nghiêm cán bộ thờ ơ vô trách nhiệm

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu - TP Hà Nội

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu - TP Hà Nội cho rằng, về nhiệm kỳ mới, cử tri mong muốn Chủ tịch nước và Chính phủ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa.

Thứ nhất, tập trung xây dựng thể chế, coi thể chế không chỉ là hành lang pháp lý mà trước hết là tài nguyên và nguồn lực phát triển. Nguồn lực này là vô tận. Nếu chúng ta biết cách tạo ra nó, khai thác và sử dụng nó, nhất là trong bối cảnh đất nước ta, nguồn lực vật chất còn hạn chế. Khi xây dựng thể chế, cần đầu tư cao hơn, lắng nghe nhiều hơn, chọn người giỏi hơn và dự báo dự liệu dài hơn.

Thứ hai, tiếp tục đầu tư một cách thông minh, trọng tâm, trọng điểm cho giáo dục đào tạo, khoa học, công nghệ, văn hóa và có chính sách đột phá hợp lý để phát hiện, thu hút và sử dụng nhân tài. Một người tài đức thực sự, nhất là người đứng đầu sẽ là tiền đề để xây dựng một tổ chức mạnh mẽ và hiệu quả và là yếu tố để có được nhiều người tài hơn nữa.

Thứ ba, cả dân tộc cần quyết tâm theo đuổi con đường phát triển đi đến phồn vinh và thịnh vượng bằng chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số và xã hội số.

Thứ tư, quan tâm, đối thoại với nhân dân; tập trung giải quyết đơn thư, kiến nghị các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; xử lý nghiêm cán bộ thờ ơ, vô trách nhiệm, vô cảm với nhân dân.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh: “Không chỉ xử lý nghiêm cán bộ làm sai mà cần phải xử lý cả cán bộ không làm, chậm làm, chỉ làm việc dễ, việc có lợi cho cá nhân hoặc nhóm lợi ích và cuối cùng, mặc dù chúng ta đã có một nhiệm kỳ rất thành công nhưng Chính phủ nhiệm kỳ mới cần tiếp tục tấn công mạnh mẽ hơn nữa vào căn bệnh chần chừ, chậm trễ, trì trệ trông chờ và trốn tránh vẫn đang hiện hữu ở nơi này, nơi khác trong toàn hệ thống của chúng ta”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm