rssheader

19/09/2020

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chấm thi cần bảo đảm an toàn, nghiêm cẩn

Minh Phong - 03/07/2019, 16:30 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Tuyên Quang Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Tuyên Quang

Bố trí máy phá sóng khu vực chấm thi

Tại tỉnh Tuyên Quang, theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của địa phương này, toàn tỉnh có hơn 7.700 bài thi tự luận và trên 23.000 bài thi trắc nghiệm của thí sinh.

Hiện công tác chấm thi đang được thực hiện theo đúng quy trình. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật tại khu vực chấm thi được bảo đảm, hệ thống camera hoạt động ổn định, lực lượng an ninh túc trực 24/24h.

Tại tỉnh Phú Thọ, theo ông Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở GD&ĐT, bắt đầu từ ngày 30/6, công tác chấm bài thi trắc nghiệm đã được triển khai và do Trường ĐH Thương Mại chủ trì.

Đối với bài thi tự luận, Sở đã huy động 80 giáo viên THPT tham gia vào công tác chấm thi. Tính đến ngày 3/7, cán bộ chấm thi đã chấm được 20% bài. Tại khu vực chấm thi được bố trí bảo đảm an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho cán bộ chấm thi và các lực lượng liên quan.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ đã bố trí cán bộ an ninh trực 24/24h; riêng khu vực chấm thi được bố trí máy phá sóng điện thoại và có máy kiểm tra an ninh.

 Bộ trưởng trao đổi với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Tuyên Quang về công tác chấm thi

Sau khi kiểm tra công tác chấm thi tại hai tỉnh: Tuyên Quang và Phú Thọ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định, qua  kiểm tra thực tế và báo cáo của các địa phương, hiện chưa có vấn đề gì phát sinh ngoài quy định, kể cả đối với môn thi tự luận và các bài thi trắc nghiệm. Các công đoạn được thực hiện theo đúng quy chế, từ việc bố trí cán bộ chấm thi cho đến các lực lượng vòng trong, vòng ngoài.

Riêng đối với bài thi tự luận được thực hiện theo nguyên tắc: Chấm hai vòng độc lập, các phòng chấm thi đều tách nhau; các điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là công tác an ninh được bố trí theo đúng quy định.

Bộ trưởng lưu ý các địa phương không được lơ, chủ quan; trong thời gian tới cần tập trung vào một số công việc quan trọng:

Thứ nhất, tất cả các phòng lưu giữ bài thi, kết quả điểm thi phải được thực hiện theo đúng quy định, không sáng tạo không linh hoạt.

 Tại tỉnh Phú Thọ, an ninh khu vực chấm thi luôn được thắt chặt. Lực lượng an ninh luôn túc trực 24/24h và có bố trí máy phá sóng điện thoại

Trong quá trình tổ chức, nếu thấy điểm gì chưa rõ cần hỏi Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia để được giải thích.

Thứ hai, trong công tác chấm thi, ngoài yếu tố tích cực, trách nhiệm, cần bảo đảm an toàn, nghiêm cẩn. Kết quả bài thi phải được phản ánh trung thực. Việc lưu điểm, in sao điểm, quản lý dữ liệu gốc và bảo quản bài thi, đề thi phải được thực hiện đúng quy chế và hết sức cẩn trọng vì đây là tài liệu mật.

Đối với bài thi tự luận, Bộ trưởng chia sẻ: Các thầy cô, thầy giáo chấm thi rất tích cực. Năm nay Bộ cũng có hướng dẫn barem điểm. Đây là cơ sở để cán bộ chấm thi soi chiếu trong quá trình chấm bài thi của thí sinh. 

 Hệ thống camera phòng chấm thi hoạt động ổn định

Phải an toàn, chính xác, trung thực và khác quan

Bộ trưởng nhấn mạnh: Một mặt chúng ta làm nghiêm, đúng quy trình nhưng mặt khác cũng cần tạo không khí nhẹ nhàng, môi trường làm việc thuận lợi để các cán bộ, giám thị làm việc thoải mái. 

Chúng ta làm đúng theo quy trình chấm xong vòng 1, vòng 2, sau đó chọn những bài điểm cao hoặc những bài có dấu hiệu cần phải thẩm định để chấm kiểm tra lại. Trên cơ sở kết quả đó, chúng ta mới kiểm tra chính xác. Tránh tình trạng chưa xong đã chấm kiểm tra thì không chính xác.

Phải an toàn, chính xác, trung thực và khác quan, để những bài điểm cao phải thực sự xứng đáng vì đó là công sức của thí sinh và các em tự hào về điểm số của mình.

 Bộ trưởng kiểm tra thực tế công tác chấm thi tại tỉnh Phú Thọ

Chúng ta phải hết sức cẩn thận, không được phép chủ quan, lơ là ở tất cả các công đoàn; trong đó có công đoạn nghiệm thu từ người này, sang người khác. Phải thực hiện đầy đủ các bước và có xác nhận bằng chữ ký. Đây là điều bắt buộc phải làm trong một quy trình trên nguyên tắc đúng việc, đúng người. Tránh tình trạng du di nộp rồi ký hoàn thiện sau và đến lúc bắt đầu kiểm tra hồ sơ mới hoàn thiện.

Đánh giá cao trách nhiệm của các địa phương, Bộ trưởng ghi nhận, các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chung tay với ngành GD để tổ chức an toàn, nghiêm túc. Có thể nói, Kỳ thi đã có nhiều đổi mới theo hướng nhẹ nhàng và ban đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực được xã hội đồng thuận. 

Bộ trưởng và đoàn công tác rút kinh nghiệm tại Hội đồng chấm thi tỉnh Phú Thọ

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cho đến thời điểm này, công tác chấm thi của các địa phương trên toàn quốc, trong đó có Phú Thọ đang được triển khai theo kế hoạch. Lưu ý phải hết sức cẩn thận, quản lý chặt chẽ từ nay cho đến khi công bố điểm, phổ điểm. Tinh thần làm đến đâu, phải chắc và chuẩn đến đấy. Phản ánh đúng mục đích xét tốt nghiệp THPT cho HS nhưng đồng thời cũng là cơ sở để các trường đại học, cao đăng yên tâm, tin tưởng vào kết quả của kỳ thi để xét tuyển.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm