Thỏa sức sáng tạo trong sân chơi khoa học

GD&TĐ - Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM và Ngày Sinh viên sáng tạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2017 đã diễn ra sôi nổi vào những ngày đầu tháng 11 này. Nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo của học sinh, sinh viên không chỉ mang tính ứng dụng cao, mà còn có đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học…
Thỏa sức sáng tạo trong sân chơi khoa học

Sân chơi sáng tạo cho giới trẻ

Liên hoan không chỉ là sân chơi, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của tuổi trẻ mà là ngày hội để tuổi trẻ thành phố giới thiệu đến đông đảo nhân dân, thanh thiếu nhi về những mô hình, ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, tập thể tiêu biểu, đóng góp trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật, nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình học tập và lao động của mình. Từ sân chơi này, các bạn được giao lưu, trao đổi và tiếp cận nhiều kiến thức quan trọng về học thuật, nghiên cứu, sáng tạo.

Lần đầu tiên được tham gia liên hoan, bạn Nguyễn Chí Bảo, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM hồ hởi cho biết, các sản phẩm của trường phần lớn xuất phát từ đam mê của các bạn sinh viên, không quá đặt nặng vấn đề năng suất; chủ yếu là các bạn được thỏa niềm đam mê với kĩ thuật và công nghệ của mình.

Cũng có mặt tại lễ khai mạc Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo 2017, bạn Nguyễn Nguyên Đăng, sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương cho biết, các gian hàng năm nay rất đa dạng với nhiều lĩnh vực từ điện, cơ khí đến thực phẩm... Bạn Đăng cho biết, sản phẩm nghiên cứu của các trường rất hay, đây là cơ hội để bạn được tham quan và học hỏi những kiến thức bổ ích cho ngành học của mình.

Hơn 33 gian hàng với gần 300 sản phẩm tham gia triển lãm trong liên hoan năm nay đã làm không khí nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM trở nên sôi nổi với hàng ngàn bạn trẻ đến tham quan và trải nghiệm những sản phẩm sáng tạo có tính ứng dụng cao của các bạn học sinh, sinh viên thành phố. 4.000 lượt sinh viên tham gia, ngày hội chính là không gian để các nhóm sinh viên đam mê sáng tạo thể hiện, trình diễn các sản phẩm của mình.

Đồng thời đây cũng là sân chơi cho các bạn sinh viên thích tìm tòi, học hỏi những mô hình, những cách làm mới. Ngày hội lần đầu tiên mở rộng quy mô cũng đã nhận được sự tham gia đến từ Hội Sinh viên các trường tại khu vực miền Nam.

Không chỉ trưng bày nhiều sáng kiến của những người trẻ, Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo còn có các sân chơi dành cho những bạn thích trao đổi tri thức, thể hiện đam mê của mình trên lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa. Chẳng hạn như sân chơi tìm hiểu về cách làm phim hoạt hình và trao đổi sách cũ giúp cho những học sinh, sinh viên đạt được mong muốn đó.

Nhiều kết quả ấn tượng

Một trong những khu vực thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan là gian trưng bày những sản phẩm thể hiện ý tưởng sáng tạo của các bạn cùng trang lứa. Những sản phẩm ở đây dù chỉ mới thể hiện ở mô hình, chưa áp dụng vào thực tế, nhưng đã cho thấy các bạn trẻ đầy hoài bão, mơ ước chạm đến những sáng tạo khoa học

Mang đến liên hoan để tham gia hội thi: “Ý tưởng sáng tạo trẻ TPHCM” bốn mô hình tự động hóa, nhóm năm bạn sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 Trường Đại học (ĐH) Giao thông Vận tải, Phân hiệu TPHCM tâm đắc nhất với mô hình: “Robot do thám ứng dụng trong tìm kiếm cứu hộ”.

Trong khi đó, bạn Lâm Quang Thái, nhóm trưởng, sinh viên khoa Điện - Điện tử hồ hởi cho biết: Robot có khả năng điều khiển từ xa thông qua hệ thống máy tính nhúng - Raspberry, để thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, như trong kho hóa chất, khu vực hầm khí gas bị rò rỉ, đường cống chật hẹp xuống cấp, các hầm mỏ, vùng bị rò rỉ điện, rà phá bom mìn…

Nếu dùng thiết bị robot này sẽ tránh được các rủi ro, mất an toàn trong công tác tìm kiếm cứu hộ, trinh thám thực địa. “Nhóm chúng em là những người thích mày mò các thiết bị tự động. Ban đầu chỉ là nghiên cứu và thực hành bài học của giảng viên, nhưng dần dần các mô hình này thu hút tụi em, nên quyết tâm đưa đi dự thi với hy vọng sẽ được ứng dụng vào thực tế” - Thái chia sẻ.

Một mô hình khác cũng do Thái làm nhóm trưởng, nghiên cứu, thực hiện là “Hầm đỗ xe thông minh”, với mong muốn góp phần xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Một thành viên tham gia xây dựng mô hình lý giải, hiện nay, ở các trung tâm thành phố lớn, trong đó có TPHCM, mật độ dân cư và xe cộ ngày càng đông; đặc biệt là sự gia tăng về số lượng xe ôtô cho nên đặt ra vấn đề là phải có chỗ giữ xe an toàn, tiện lợi. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã chọn đề tài “Mô hình hầm đỗ xe gia đình thông minh”, với việc tích hợp hầm đỗ xe nằm ngay trong không gian căn nhà.

Với một mục tiêu chung “Vì một môi trường xanh, vì một Việt Nam tươi trẻ từng ngày”, Nguyễn Hữu Trung, sinh viên khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM mang đến hội thi sản phẩm: “Xe máy chạy tích hợp hai dạng năng lượng sạch”. Với giải pháp mà Trung đưa ra, nguồn năng lượng thu được trong quá trình xe di chuyển giúp cho xe luôn vận hành tốt, không cần sạc điện.

Trung ước tính, người dùng chỉ cần chi từ ba đến năm triệu đồng là sở hữu một chiếc xe máy “bảo vệ môi trường” như thế này. Được biết, sản phẩm “Xe máy chạy tích hợp hai dạng năng lượng sạch” của sinh viên Nguyễn Hữu Trung từng đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM và Ngày Sinh viên Sáng tạo các tỉnh khu vực phía Nam năm 2017 là ngày hội để tuổi trẻ thành phố giới thiệu đến đông đảo nhân dân, thanh thiếu nhi về những mô hình, ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, tập thể tiêu biểu, đóng góp trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật, nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình học tập và lao động của mình.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.