Truyền lửa đam mê sáng tạo trong giới trẻ

GD&TĐ - Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo thành phố lần thứ 7 năm 2016 với chủ đề “Xây dựng Thành phố thông minh” cũng đã vừa khép lại tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM. Kết thúc Liên hoan, có nhiều sản phẩm được giới thiệu, thể hiện sự đam mê sáng tạo một cách bài bản của học sinh, sinh viên thành phố.
Truyền lửa đam mê sáng tạo trong giới trẻ

46 gian hàng của 61 đơn vị tham gia Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 7 năm 2016 đã làm không khí Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM trở nên sôi nổi với hàng ngàn bạn trẻ đến tham quan và trải nghiệm những sản phẩm sáng tạo có tính ứng dụng cao. Liên hoan chính là không gian để các nhóm sinh viên đam mê sáng tạo thể hiện, trình diễn các sản phẩm của mình. Đồng thời đây cũng là sân chơi cho các bạn SV thích tìm tòi, học hỏi những mô hình, những cách làm mới. Ngày hội lần đầu tiên mở rộng quy mô cũng đã nhận được sự tham gia đến từ Hội SV các trường ĐH, CĐ khu vực miền Nam.

Các bạn SV đã được trải nghiệm các ứng dụng trên các thiết bị thông minh, các công nghệ mới ứng dụng trong học tập, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ đời sống SV, giao lưu các ý tưởng khởi nghiệp với chuyên gia, các bạn trẻ khởi nghiệp thành công. Ngoài ra, SV còn được thỏa sức sáng tạo với cuộc thi Thiết kế poster điện tử và sáng tạo đồ thủ công (handmade) tại khu vực Sản phẩm sáng tạo.

Tại sân khấu chính của ngày hội là chương trình “Sân khấu sáng tạo”, nơi mà các bạn có thể biểu diễn trên sân khấu các tiết mục nghệ thuật độc đáo, ấn tượng thể hiện tài năng, sáng tạo của sinh viên, các loại nhạc cụ độc đáo, “Âm nhạc dân tộc học đường”, nghệ thuật múa đương đại, beatbox, ca múa, các ca khúc tự sáng tác cũng như trình chiếu những đoạn phim sáng tạo, độc đáo do chính các bạn sinh viên thực hiện.

Một không gian không thể thiếu là Liên hoan Câu lạc bộ, đội, nhóm sáng tạo SV với sự tham gia giới thiệu, chia sẻ mô hình hoạt động, sản phẩm của các câu lạc bộ, đội, nhóm, các cuộc thi học thuật - sáng tạo của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM. Với khu vực trao đổi sách cũ tại Liên hoan, luôn là một trong những hoạt động thu hút nhiều bạn trẻ nhất. Đến đây, bạn trẻ nào cũng cầm trên tay nhiều quyển sách cũ. Chỉ cần điền vào những tấm phiếu, các bạn sẽ đổi được những quyển sách mới mà mình chưa có để tiếp tục làm giàu kiến thức cho bản thân.

Một trong những khu vực thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan là gian trưng bày những sản phẩm thể hiện ý tưởng sáng tạo của các bạn cùng trang lứa. Những sản phẩm ở đây dù chỉ mới thể hiện ở mô hình, chưa áp dụng vào thực tế, nhưng đã cho thấy các bạn trẻ đang mơ ước đến một cuộc sống văn minh và tươi đẹp hơn.

Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo 2016 khép lại với những giải thưởng được trao cho các ý tưởng xuất sắc. Điều quan trọng và ý nghĩa nhất mà Liên hoan đã mang lại chính là truyền được ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê sáng tạo đến với những người trẻ của thành phố mang tên Bác.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.