Thiếu nhi Việt Nam khám phá văn hoá các nước ASEAN

Thiếu nhi Việt Nam khám phá văn hoá các nước ASEAN

Cuộc thi Vươn ra thế giới được Hội đồng Đội Trung Ương phối hợp cùng Công ty Educa Corporation và Công ty AMO Việt Nam tổ chức với mong muốn góp phần nâng cao hiểu biết của thiếu nhi Việt Nam về truyền thống văn hoá, quảng bá bản sắc của các nước trong cộng đồng ASEAN và tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của thiếu nhi trong xây dựng một cộng đồng đoàn kết, chia sẻ, phát triển và thịnh vượng. 

Cuộc thi cũng là sự kiện giáo dục ý nghĩa thúc đẩy giao lưu văn hoá và giáo dục giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Qua đó khuyến khích thế hệ trẻ phát triển và mở rộng vốn hiểu biết về văn hoá đặc sắc của các nước ASEAN, phát huy tinh thần sáng tạo, tự tin khi hội nhập với thế giới.

Thiếu nhi Việt Nam khám phá văn hoá các nước ASEAN ảnh 1
Thí sinh Tạ Ngọc Nhi, trường Tiểu học Số 1 Võ Xán - Bình Định là một trong số các thí sinh xuất sắc nhất vòng 1 với video giới thiệu về đất võ Bình Định.

Chào mừng sự kiện Việt Nam trở thành Chủ tịch thường trực ASEAN năm 2020, vòng 2 với chủ đề “Văn hóa các nước ASEAN” đã chính thức khởi động từ ngày 24/04 - 10/06. Tại vòng thi này, các đội chơi sẽ được bốc thăm chia làm 9 bảng, tương ứng với 9 quốc gia ASEAN. 

Các đại sứ văn hóa đại diện cho các tỉnh thành tham gia tìm hiểu và giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của các quốc gia gắn với bảng mình qua video có thời lượng từ 5-10 phút bằng tiếng Anh kèm phụ đề tiếng Việt.

Thiếu nhi Việt Nam khám phá văn hoá các nước ASEAN ảnh 2
Vươn ra thế giới là cơ hội giúp các em được trải nghiệm nét văn hóa nổi bật của địa phương.

Giống như vòng một, mỗi đội thi sẽ có cơ hội khám phá và sáng tạo sản phẩm của mình với chủ đề đa dạng như: ẩm thực, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trình diễn các tiết mục văn nghệ, mô phỏng các lễ hội đặc sắc của mỗi quốc gia. 

Đặc biệt, tại vòng thi này, tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ tham gia bắt buộc nhằm tạo bước đệm giúp học sinh Việt Nam tự tin khẳng định bản thân, sẵn sàng tìm hiểu và chia sẻ tinh hoa văn hóa nhân loại. Đây sẽ là sân chơi bổ ích, mang đến cho thiếu nhi Việt Nam cơ hội được thể hiện bản thân, trau dồi khả năng tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình xuất sắc trong từng bài tham gia, cùng những kiến thức văn hóa – xã hội trong và ngoài nước.

Thiếu nhi Việt Nam khám phá văn hoá các nước ASEAN ảnh 3
Các bạn nhỏ thể hiện sự tự tin, sáng tạo và chuyên nghiệp qua mỗi thước phim.

Đồng hành xuyên suốt chương trình, Edupia - nhà tài trợ vàng của Vươn ra thế giới sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò chuyên gia cố vấn, hỗ trợ chuyên môn tại vòng 2. Để giúp thí sinh tự tin trước thử thách tiếng Anh, Edupia sẽ dành tặng các em trọn bộ từ vựng và video hướng dẫn thuyết trình theo chủ đề “Văn hóa ASEAN”. Các video này đều được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên quốc tế từ Edupia và được đăng tải trên fanpage của chương trình...

Thiếu nhi Việt Nam khám phá văn hoá các nước ASEAN ảnh 4
Đại diện BTC chương trình và Nhà tài trợ Edupia trao giải thưởng cho đội thi đạt giải vòng 1.

Trong vòng này, các bạn nhỏ sẽ chuẩn bị nội dung và quay video gửi về chương trình dưới sự hướng dẫn từ thầy cô và BTC từ ngày 24/04-28/05. Mỗi đội thi sẽ có thời gian 10 ngày để chia sẻ video, kêu gọi bình chọn từ cộng đồng từ ngày 1/6-10/6. Kết quả vòng thi dựa trên điểm do cộng đồng bình chọn và điểm Ban tổ chức.

Kết thúc vòng 2, BTC sẽ chọn ra 9 đội có lượt bình chọn cao nhất của 9 bảng tiếp tục tham gia vòng Chung kết- Ngày hội Vươn ra thế giới được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 08/2020.

“Vươn ra thế giới” là sân chơi dành cho tất cả các em thiếu nhi Việt Nam tuổi từ 6 đến 15, với mục đích khuyến khích các em nhỏ tìm hiểu và lưu giữ các nét văn hoá đặc sắc của quê hương, thể hiện niềm tự hào dân tộc và phát huy tinh thần sáng tạo, tự tin khi hội nhập với thế giới.
Chương trình bắt đầu từ ngày 15/10/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 300 triệu đồng. Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2020.
Thông tin chi tiết Cuộc thi xem tại: https://vuonrathegioi.vn