Thí sinh lưu ý gì trước thi tốt nghiệp môn Toán

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thầy cô dạy Toán chia sẻ những lưu ý quan trọng với thí sinh với môn Toán Kỳ thi tốt nghiệp THPT trước giờ G.
Ảnh minh họa/ITN
Ảnh minh họa/ITN

Chuẩn bị trước khi thi

Thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục Hocmai lưu ý: Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại bút: Bút bi, bút chì, gọt bút chì, tẩy (3 - 5 cái); phiếu dự thi, máy tính, chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, đồng hồ (phải có để canh chiến thuật làm bài), 1 chai nước (350 - 500ml) đã bóc nhãn. Tất cả cho hết vào 1 túi đựng tài liệu (Clear bag).

Chiến thuật làm bài

Một số từ khóa thí sinh cần như khi làm bài như sau:

Thứ nhất: Dễ trước - khó sau. Mặc dù đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó, nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối vì tùy vào thế mạnh, sở trường,… từng người. Cần làm chắc chắn, chính xác 30 câu đầu.

Thứ hai: Nháp cẩn thận - khoanh vùng rõ ràng. Nháp xong 1 câu, thí sinh cách ra 1 chút rồi nháp câu tiếp.

Thứ ba: Tô đáp án. Làm xong câu nào là tô luôn câu đó. Tránh tính trạng cuối giờ cuống lại 1 câu tô 2 đáp án. Hoặc khi làm ra A nhưng lại tô B do nhìn nhầm.

Thứ tư: Cảm xúc lần đầu rất quan trọng. Có những lỗi sai ngớ ngẩn mà đôi khi kiểm tra lại cũng không phát hiện ra là mình sai. Bởi lẽ, lúc làm bài, ta đã ghi vào não "nó là đúng", nên việc kiểm tra bước sau não thường hay bỏ qua. Ví dụ: 2+3 nhiều khi đi thi lại thành 6. Và khi kiểm tra lại thì não cũng bỏ qua bước này vì nghĩ “nó quá dễ, sai làm sao được”.

Tối ưu hóa điểm số dựa trên mục tiêu

Nếu mục tiêu đạt từ 8-8,5 điểm: Thí sinh làm hết 30 câu trong 45 phút đầu tiên; 45 phút còn lại làm 20 câu còn lại (thực ra làm 10-13 câu còn lại); cố gắng không bỏ trống đáp án.

Mục tiêu từ 9 điểm trở lên: 45 phút đầu xong 40 câu, 45 phút còn lại dành cho 10 câu.

Cô Nguyễn Thị Khuyên - Tổ Toán - Hệ thống Giáo dục Hocmai thì khuyên thí sinh làm đến đâu, chắc đến đó; làm đến đâu, khoanh đến đó.

Khoảng 38 câu đầu trong đề thi môn Toán là các câu hỏi dễ ăn điểm. Vì vậy, học sinh cần làm bài một cách cẩn thận và chính xác nhất là với các học sinh có trung bình, trung bình khá.

Với các câu hỏi khó: Đọc đề lần đầu đã nghĩ ra hướng giải, học sinh ưu tiên làm trước. Đọc đề lần đầu chưa nghĩ ra hướng giải: Học sinh nên bỏ qua, không sa đà vào tìm cách giải; nên ưu tiên làm hết các câu có hướng làm trước và quay lại suy nghĩ hướng giải của các câu chưa làm ra sau khi kiểm tra lại đáp án của các câu hỏi còn lăn tăn, vướng mắc.

Cần tô hết đáp án (kể cả với các câu hỏi không tìm được kết quả). Kiểm tra lại thông tin 1 lần cuối trước khi nộp bài (như số báo danh, mã đề thi,...). Không nên so đáp án để tránh gây tâm lí cho các bài thi sau.

Học sinh cần nghỉ ngơi sớm, không nên ôn bài khuya. Nếu lo lắng, thí sinh có thể làm 1 vài bài tập ở mức độ nhẹ nhàng mang tính chất trấn an tinh thần, giúp học sinh bình tĩnh. Hãy chủ động chuẩn bị dụng cụ đi thi như bút, máy tính bỏ túi, giấy báo thi,... và để sẵn trên xe hoặc để ở nơi dễ nhìn thấy tránh trường hợp quên giấy tờ. Các em có thể nhờ người nhà gọi dậy sớm tránh trường hợp ngủ quên không đi hoặc đến muộn giờ thi.

Cô Nguyễn Thị Khuyên