rssheader

01/08/2021

WHO: Covid-19 ở châu Âu lan dữ dội, cảnh báo bùng phát mạnh đầu năm 2021

Hải Yến - 17/12/2020, 07:32 GMT+07 | Thế giới
Châu Âu có thể trải qua mùa Giáng sinh với nhiều ca lây nhiễm Covid-19. Châu Âu có thể trải qua mùa Giáng sinh với nhiều ca lây nhiễm Covid-19.

Hôm qua (16/12), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu cảnh báo về sự “bùng phát trở lại” của Covid-19 vào đầu năm 2021 khi kêu gọi các gia đình đeo khẩu trang trong buổi họp mặt vào Giáng sinh năm nay.

WHO cho biết trong một tuyên bố rằng mặc dù một số “tiến bộ mong manh” đã được thực hiện, sự lây truyền Covid-19 trên khắp khu vực châu Âu vẫn lan rộng và dữ dội”.

WHO châu Âu cảnh báo: “Có nhiều nguy cơ bùng phát trở lại trong những tuần và đầu tháng 2021. Chúng ta sẽ cần phải làm việc cùng nhau nếu muốn thành công trong việc ngăn chặn nó”.

Tổ chức trên kêu gọi công chúng “không (nên) đánh giá thấp tầm quan trọng của các quyết định mỗi người đưa ra” và có các biện pháp đề phòng vì nhiều người chuẩn bị tụ tập cho kỳ nghỉ.

WHO cho rằng nếu có thể, nên tổ chức các sự kiện ngoài trời và “những người tham gia nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách”. Đối với các lễ hội trong nhà, WHO biết hạn chế số lượng khách và đảm bảo thông gió tốt là chìa khóa để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Khu vực châu Âu của WHO bao gồm 53 quốc gia, trong đó có Nga và một số quốc gia ở Trung Á. Khu vực này ghi nhận hơn 22 triệu ca mắc Covid-19 và gần 500.000 ca tử vong.

Một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO đứng đầu dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tuần đầu tiên của tháng 1 để điều tra nguồn gốc của virus corona đã gây ra đại dịch Covid-19. Mỹ đã kêu gọi một cuộc điều tra “minh bạch” do WHO dẫn đầu và cũng chỉ trích những điều khoản cho phép các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện giai đoạn đầu nghiên cứu sơ bộ.

Trung Quốc báo cáo ca mắc đầu tiên ở Vũ Hán cho WHO vào ngày 31/12/2019 và đóng cửa khu chợ - nơi được cho là virus corona chủng mới xuất hiện.

Tại Mỹ, một nhân viên y tế ở Alaska có dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine của Pfizer – hãng tin New York Times cho biết hôm qua khi dẫn lời 3 người thân cận với các báo cáo về sức khỏe nhân viên này.

Dị ứng xảy ra vào ngày 15/12 và sức khỏe nhân viên đó đã ổn định sau khi nhập viện. Hiện chưa rõ người này có tiền sử dị ứng hay không và Pfizer chưa đưa ra bình luận.

Người dân Pháp có thể sẽ bắt đầu được tiêm vaccine do Pfizer-BioNTech sản xuất trong tuần cuối cùng của tháng 12 nếu Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn vaccine này vào tuần sau - Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết hôm qua.

Ông Castex cho biết chiến dịch vaccine ở Pháp sau đó sẽ được tăng cường vào tháng 1, người già và người dễ bị tổn thương sẽ được tiêm trước. Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Pháp phải đương đầu với một đợt bùng phát dịch trong những tuần gần đây và nước này đã đặt trước 200 triệu liều vaccine Covid-19.

Trong khi đó một quan chức của Ủy ban châu Âu cho biết EU có thể phê chuẩn vaccine Pfizer- BioNTech sớm nhất vào ngày 23/12.

Đan Mạch cho biết sẽ áp đặt một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào Giáng sinh và năm mới để giới hạn sự lây lan của Covid-19 - Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết hôm qua.

Các khu mua sắm sẽ bắt đầu đóng cửa từ hôm nay, những cửa hàng khác (loại trừ siêu thị và cửa hàng thực phẩm) sẽ đóng cửa từ 25/12. HS nào còn đi học sẽ phải nghỉ ở nhà vào thứ 2 tuần sau.

“Hệ thống y tế của chúng ta đang chịu áp lực” - Thủ tướng Đan Mạch nói: “Chúng ta phải hành động ngay”. Đan Mạch ghi nhận 3.692 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua và bà Frederiksen cho biết nhà chức trách dự đoán những tháng sắp tới sẽ là thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch.

 
Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm