rssheader

10/05/2021

Trung Quốc xét nghiệm 250.000 người để chặn ổ dịch, Đức lập kỷ lục về ca tử vong

Hải Yến - 10/12/2020, 07:38 GMT+07 | Thế giới
Trung Quốc xét nghiệm cho người dân ở TP Thành Đô. Trung Quốc xét nghiệm cho người dân ở TP Thành Đô.

Hôm qua nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết tài liệu liên quan đến việc phát triển vaccine Covid-19 đã bị “tiếp cận bất hợp pháp” trong một cuộc tấn công mạng nhắm vào Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

Hiện chưa rõ cuộc tấn công mạng đó diễn ra khi nào, ai chịu trách nhiệm hoặc có thông tin khác bị xâm phạm hay không. 2 công ty trên cho biết họ được EMA thông báo “cơ quan này đã bị tấn công mạng và một số tài liệu liên quan đến việc đệ trình quy định cho ứng cử viên vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech” đã bị xem xét.

Những tài liệu như vậy có thể vô cùng quý giá đối với các quốc gia hay công ty khác đang gấp rút phát triển vaccine, trong đó thường có các thông tin bí mật về vaccine, cơ chế hoạt động, hiệu quả, rủi ro, tác dụng phụ và hướng dẫn xử lý...

Tổ chức Ân xá Quốc tế và các nhóm khác cho biết hôm qua rằng, các nước giàu đã có đủ vaccine Covid-19 để bảo vệ gần gấp 3 lần dân số của mình vào cuối năm 2021 và điều này có thể khiến hàng tỉ người ở khu vực nghèo hơn không được cứu sống. Tổ chức Ân xá và các tổ chức khác như Frontlines AIDS, Global Justice Now và Oxfam kêu gọi các chính phủ và ngành dược phẩm hành động để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của vaccine được chia sẻ rộng rãi. WHO cũng liên tục kêu gọi các nước biến vaccine Covid-19 trở thành “hàng hóa công cộng”.

Israel đã nhận được lô vaccine của Pfizer vào hôm qua, và Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố sự kết thúc của đại dịch đã “ở trong tầm ngắm”. Ông cho biết sẽ làm gương và dự định trở thành người đầu tiên tiêm vaccine này ở Israel. Đây được xem là lô hàng đầu tiên chở 8 triệu liều vaccine đặt từ Mỹ. Vaccine Pfizer vẫn chưa nhận được các phê duyệt cần thiết để sử dụng ở Israel, nhưng ông Netanyahu nói rằng ông hy vọng việc này sẽ được thông qua trong tương lai gần. Hiện Israel có 348.948 ca mắc Covid-19, trong đó 2.932 người tử vong.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel hôm qua yêu cầu áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn để làm giảm số ca mắc Covid-19 mới khi số ca tử vong liên quan đến dịch bệnh này trong ngày đã lập kỷ lục gần 600 người.

Đức áp đặt lệnh phong tỏa ít nghiêm khắc hơn các quốc gia châu Âu khác sau khi trải qua làn sóng dịch đầu tiên mà không bị thiệt hại quá nặng nề. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất châu Âu này bị ảnh hưởng nặng trong làn sóng dịch thứ 2 với số ca mắc mới trong ngày cao gấp 3 lần đỉnh dịch hồi mùa xuân.

Trung Quốc đã xét nghiệm hơn 250.000 người sau khi phát hiện một số ca mắc Covid-19 mới tại thành phố Thành Đô. Nhà chức trách y tế địa phương cho biết đã phát hiện virus corona trên thực phẩm lưu trong tủ lạnh và trên thớt của căn hộ 1 cặp vợ chồng cao tuổi. Tính đến ngày 8/12, 255.200 người của thành phố đã được xét nghiệm Covid-9 và phát hiện 6 ca mắc, 1 ca không có triệu chứng. Trường học ở quận Pidu – nơi có các ca mắc đã phải đóng cửa.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm