WHO cảnh báo thế giới về sự chủ quan với Covid-19 khi đợt tiêm chủng gần kề

GD&TĐ - Ngày qua (4/12), theo thống kê Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 66 triệu sau khi có thêm khoảng 656 ngàn ca mới. Số ca tử vong là hơn 1,5 triệu sau khi có hơn 11 ngàn ca mới trong 24 giờ.

Nhiều nước đang chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng.
Nhiều nước đang chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), gần 100% bệnh nhân Covid-19 đều có kháng thể dù họ bị nhiễm nặng hay nhẹ – chuyên gia Maria Kerkhove của WHO cho biết và nói rằng phản ứng của kháng thể, sức mạnh và sự liên quan của nó tới miễn dịch có được từ sự lây nhiễm khác và thời gian tác dụng của nó đang được nghiên cứu.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sáng kiến vaccine Covax đã đảm bảo 700 triệu liều vaccine gồm 3 loại và sang năm sẽ sử dụng thêm quỹ để có được ít nhất 2 tỉ liều vaccine an toàn và hiệu quả cho cả thế giới.

Các quan chức WHO hôm qua cảnh báo các chính phủ và người dân không nên mất cảnh giác trước đại dịch Covid-19 khi một đợt tiêm chủng đã gần kề, đồng thời cho biết những hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn có thể chịu áp lực.

Anh đã phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer, làm dấy lên hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm đảo chiều sau khi đã khiến khoảng 1,5 triệu người đã thiệt mạng toàn cầu, ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới và phá hủy cuộc sống bình thường của hàng tỷ người.

Tiến bộ về vaccine mang lại cho chúng ta một bước tiến và giờ đây chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Tuy nhiên, WHO lo ngại rằng ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc” – ông Tedros nói trong một cuộc họp báo ở Geneva.

Ông Tedros cho biết đại dịch vẫn còn đi một chặng đường dài nữa và các quyết định của chính phủ, người dân sẽ quyết định hướng đi của nó trong ngắn hạn cũng như thời điểm nó chính thức kết thúc.

“Chúng tôi biết đó là một năm khó khăn và mệt mỏi nhưng ở những bệnh viện đang hoạt động hết công suất thì điều khó khăn nhất có thể xảy ra. Sự thật là hiện nay, nhiều nơi đang chứng kiến sự lây truyền rất cao của virus corona, gây áp lực rất lớn cho các bệnh viện, khoa hồi sức cấp cứu và nhân viên y tế” – ông Tedros cho biết.

Chuyên gia về vấn đề khẩn cấp Mike Ryan của WHO cũng cảnh báo về sự chủ quan sau khi vaccine được tung ra. Ông cho rằng mặc dù vaccine là một phần chính trong cuộc chiến chống đại dịch nhưng một mình nó sẽ không thể khiến đại dịch kết thúc.

Ông Ryan nói rằng một số quốc gia sẽ phải duy trì các biện pháp rất mạnh mẽ trong một thời gian ở tương lai hoặc sẽ có nguy cơ “bùng nổ” số ca mắc và sự trở lại của đại dịch.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ