rssheader

26/09/2021

Súng nổ khi diễn ra tang lễ của cố Tổng thống Haiti

Hải Yến - 24/07/2021, 08:49 GMT+07 | Thế giới
Phu nhân cố Tổng thống Haiti bên linh cữu chồng. Phu nhân cố Tổng thống Haiti bên linh cữu chồng.

Chưa có báo cáo về thương tích sau khi hàng trăm người biểu tình đụng độ với cảnh sát bên ngoài khu vực tang lễ. Các vụ nổ súng đã xảy ra, hơi cay và khói đen bốc lên nghi ngút, tiếng khóc của người biểu tình vang lên khi các lãnh đạo tôn giáo phát biểu tại lễ tang.

Trước đó, phu nhân Martine của cố Tổng thống Haiti đã đến và kêu lên “Công lý, công lý!”. Cánh tay phải của bà vẫn bị thương sau vụ tấn công vào dinh thự riêng khiến chồng bà ra đi mãi mãi. Bà đưa tay trái của mình lên quan tài rồi đặt lên trái tim mình và đứng trong im lặng…

Những người biểu tình ủng hộ cố Tổng thống Haiti đã lên án cảnh sát trưởng quốc gia Leon Charles khi cho rằng ông không làm gì để cứu cố Tổng thống.

Thủ tướng mới của Haiti Ariel Henry sau đó tuyên bố: “Công lý cho Jovenel!”.

Áo phông trắng và mũ lưỡi trai có in hình cố Tổng thống Moise đã được phân phát cho những người ủng hộ một ngày trước khi lễ tang diễn ra.

Thi thể của ông Moise được đưa đến vào sáng sớm tại khu đất bên bờ biển của gia đình ông – nơi tang lễ được tổ chức.

Tang lễ diễn ra vài ngày sau khi ông Henry, với sự hỗ trợ từ các nhà ngoại giao quốc tế chủ chốt, được lên làm Thủ tướng – một động thái nhằm ngăn chặn cuộc tranh giành chức quyền sau vụ ám sát ông Moise.

Ông Moise tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Haiti vào tháng 2/2017 và phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng nhiều trong những năm gần đây với những lời cáo buộc rằng ông ngày càng trở nên độc tài.

Nhà chức trách cho biết ít nhất 26 nghi phạm đã bị bắt trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm thêm một số nghi phạm mà họ cho là có liên quan đến vụ ám sát, bao gồm một cựu thủ lĩnh phiến quân và một cựu thượng nghị sĩ.

 

 

 

 

 

Theo Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm