Ngày 7/5, lô hàng xuất khẩu 15 tấn củ sen cấp đông của tỉnh Đồng Tháp đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
15 tấn củ sen xuất sang Nhật Bản được thu hoạch sau 135 ngày trồng. Củ sen sau khi sơ chế được cắt lát đường kính 4 - 6cm, cấp đông ở nhiệt độ -25 độ C bằng công nghệ IQF. Lô sen được xuất khẩu có trị giá khoảng 1 tỷ đồng.
Công nhân sơ chế cắt lát củ sen theo tiêu chuẩn trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản. (Ảnh: CTV) |
Thị trường Nhật Bản là thị trường khó tính, đối tác phía Nhật yêu cầu kiểm nghiệm mẫu đất, nước, không khí nơi trồng sen và quy trình chế biến tại nhà máy. Trung bình một tấn củ sen nguyên liệu sử dụng được 30% để xuất khẩu, còn lại dùng chế biến các sản phẩm bán trong nước.
Dự kiến trong năm nay, đối tác Nhật Bản sẽ nhập thêm 8 container, giá trị khoảng 7 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó chủ tịch Hội ngành hàng Sen tỉnh Đồng Tháp thông tin, lô củ sen được xuất khẩu là loại sen trồng ở miền Tây có thể trồng quanh năm. Một vụ trồng 4 tháng có thể đạt năng suất từ 5 - 7 tấn/vụ.
Theo khảo sát ở các tỉnh miền Tây có khoảng 3.000ha trồng sen song đa phần lấy hạt, chỉ 200ha trồng lấy củ nên so với nhu cầu không đáp ứng.
Hiện nay thị trường Nhật cần khoảng 100.000 tấn củ sen mỗi năm, trong khi Trung Quốc là 2 triệu tấn nên nhu cầu xuất khẩu củ sen rất lớn.