rssheader

25/11/2020

Mỹ sẽ cắt giảm đáng kể đóng góp tài chính cho NATO

Phương Võ - 28/11/2019, 21:30 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Mới đây, CNN nhận được thông tin từ một quan chức cấp cao giấu tên của NATO rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua mức giảm đáng kể chi phí tài trợ cho Liên minh Bắc Đại Tây Dương và thống nhất với các quốc gia khác về một hình thức chi tiêu mới. Theo quyết định, khi chi tiêu của Mỹ cho liên minh được cắt giảm, Canada và các quốc gia NATO khác sẽ bù vào chỗ trống đó bằng các khoản đầu tư của họ.

“Tất cả các đồng minh đã đồng ý về hình thức chia sẻ chi phí mới. Theo đó, tỷ lệ chi phí của hầu hết các đồng minh châu Âu và Canada sẽ tăng lên, trong khi các khoản chi của Mỹ được giảm đi. Đây là một minh chứng quan trọng cho cam kết của các đồng minh với NATO và chia sẻ gánh nặng một cách công bằng hơn”, nguồn tin cho biết.

Theo dữ liệu được cung cấp, Mỹ đã thông qua mức giảm chi tiêu tài chính cho NATO từ 22% xuống còn khoảng 16%. Mức chi phí này đã giảm xuống gần bằng với Đức (14,8%).

Mỹ dự định sẽ sử dụng các khoản chi được cắt giảm để thực hiện các chương trình khác của Lầu Năm Góc ở châu Âu, bao gồm việc hỗ trợ Ukraine và Georgia.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ đang chi quá nhiều tiền cho việc bảo vệ châu Âu và cho rằng, Lầu Năm Góc cần phải cắt giảm đáng kể mức đầu tư tài chính vào NATO.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm