rssheader

11/05/2021

FBI điều tra khoản tài trợ nước ngoài cho những người xông vào Điện Capitol

Hải Yến - 17/01/2021, 20:10 GMT+07 | Thế giới
Biểu tình tại Tòa Capitol hôm 6/1. Biểu tình tại Tòa Capitol hôm 6/1.

Theo các nguồn tin, FBI đang cố gắng kiểm tra xem liệu các cuộc bạo động có được tài trợ bởi chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài hay không.

Cuộc điều tra bắt đầu bằng việc kiểm tra khoản thanh toán nước ngoài 500.000 USD được tiết lộ bởi công ty phân tích Chainalysis hôm 14/1. Theo đó, một nhà lập trình Pháp được cho là đã chuyển 28,15 bitcoin (khoảng 522.000 USD) cho 22 địa chỉ khác nhau trong một giao dịch. Nhà lập trình này được cho là đã tự sát ngay sau khi tiến hành giao dịch.

Một cuộc điều tra sâu hơn cho thấy một phần của số tiền đó được cho là thuộc về “các nhà hoạt động cực hữu và những cá nhân trên internet”. Nick Fuentes – một người tham gia cuộc biểu tình nhưng không vào tòa Capitol – đã nhận dược số tiền lớn nhất, khoảng 250.000 USD – báo cáo của Pháp cho biết.

Hiện FBI đang tìm kiếm những người tham gia vào cuộc bạo loạn Capitol và hàng trăm người đã bị truy tố.

4 ủy ban từ Hạ viện Mỹ, bao gồm Ủy ban Tình báo, Ủy ban An ninh Nội địa, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Giám sát và Cải cách đã yêu cầu dữ liệu từ các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo để kiểm tra những gì họ biết về các mối đe dọa bạo lực, thông tin có được lan truyền hay không và liệu các nhân viên an ninh có tham gia vào vụ việc này hay không.

Ngày 6/1, một cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump đã dẫn đến vụ hỗn loạn trong tòa nhà Capitol khiến 5 người thiệt mạng. Đảng Dân chủ, các nhà lập pháp và các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ đã nhiều lần cáo buộc TT Trump kích động đám đông tức giận nhằm làm gián đoạn việc chứng nhận phiếu bầu của cử tri đoàn. Sau đó, 232 Hạ nghị sĩ, bao gồm 10 đảng viên đảng Cộng hòa và toàn bộ khối Dân chủ đã bỏ phiếu để luận tội TT Trump lần thứ 2.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm