rssheader

13/05/2021

Đừng để khoảng cách “chết” vì... Covid

Trọng Dương - 23/01/2021, 20:18 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Sự tắc nghẽn, đông đúc làm tăng căng thẳng và bất mãn. Tuy nhiên, trong thời gian làm việc từ xa do đại dịch, không ít người cảm thấy đã bỏ lỡ sự khác biệt trong thời gian giữa công ty và nhà. Bởi, việc đi làm hàng ngày như một nút khởi động để phân biệt công việc với cuộc sống gia đình.

Trong một bài báo năm 2001, các nhà nghiên cứu Lothlorien Redmond và Patricia Mokhtarian nhận thấy, thời gian đi làm lý tưởng của hầu hết mọi người trên thực tế trung bình là 16 phút. Rõ ràng là, thời gian đi làm càng dài, chúng ta càng cảm thấy căng thẳng và không hài lòng.

Tuy nhiên, không dành thời gian để đi từ nhà tới nơi làm việc cũng là một nhược điểm. Đi làm có thể giúp con người tách biệt về mặt tâm lý giữa cuộc sống gia đình và công việc. Chúng ta tắt những mối quan tâm cá nhân vào buổi sáng và sau đó, tách khỏi những lo lắng về công việc vào buổi tối. Một loạt nghiên cứu cho thấy, “khoảng cách tâm lý” này rất quan trọng đối với hạnh phúc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc chuyển từ nhà sang nơi làm việc “nhận dạng” nhu cầu nhận thức. Tuy nhiên, trong thời gian Covid-19 tiếp tục “hoành hành” tại nhiều quốc gia, mỗi cá nhân có thể đạt được “khoảng cách tâm lý” dù không đi làm. Các chuyên gia cho rằng, biện pháp ở đây là, hãy đi dạo vào buổi sáng và thay quần áo công sở.

Có lẽ, sau thời gian dài phải ở nhà do đại dịch, chúng ta không nhất thiết phải thể hiện sự “ác cảm” với việc trở lại tuyến đường đi làm hằng ngày. Rõ ràng là, đường phố và phương tiện công cộng đều tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Song, ý thức về những lợi ích tâm lý cho phép mỗi cá nhân tối đa hóa hiệu quả của việc đó.

Và, thay vì coi đó là thời gian chết, có lẽ, mỗi người nên nghĩ rằng, thời điểm đi làm là khoảnh khắc của bản thân. Theo các chuyên gia, vào buổi sáng, hãy tận dụng thời gian trên đường đi làm để lập kế hoạch cho một ngày. Nghiên cứu phát hiện, hành động đó làm tăng sự hài lòng trong công việc. Đồng thời, giúp những chuyến đi dài ngày trở nên “dễ thở” hơn. Ngoài ra, việc duy trì các thói quen nhỏ trên đường đi làm cũng được cho là hữu ích.

Vào buổi tối, chúng ta có thể sử dụng thời gian để thư giãn thông qua các hoạt động thú vị như đọc sách, chơi điện tử, gọi điện cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, nghe nhạc... Trong khi đó, không làm gì cũng có thể mang lại lợi ích. Nhiều người có ít thời gian dành cho bản thân. Và, khi đi làm về là cơ hội để thả lỏng tâm trí. Thời gian suy nghĩ giúp giải quyết vấn đề và truyền cảm hứng sáng tạo.

Và tất nhiên, hãy chuyển sang đi bộ hoặc đạp xe nếu có thể. Cùng với thời gian “một mình” mà hoạt động đó mang lại, mức độ hạnh phúc của mỗi người cũng sẽ được nâng cao. Chắc hẳn, mỗi cá nhân không nhất thiết phải kiểm soát lượng thời gian dành cho việc đi làm. Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát những điều nhận được từ việc đó.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm