Thành trì sụp đổ

GD&TĐ - NCoV liên tục đột biến trong quá trình lây lan, kéo theo nguy cơ xuất hiện biến chủng mới có khả năng lây nhiễm cao hơn, bất chấp vắc-xin hay thuốc kháng virus.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Sự đột biến này càng trở nên nguy hiểm hơn khi nCoV “luồn lách” vào những thành trì mỏng yếu nhất để từ từ dập tan nỗ lực phòng, chống dịch của thế giới. Và những nơi được nCoV lựa chọn tiếp cận là các quốc gia có tỷ lệ phủ vắc-xin thấp.

Ngược trở lại ngày 23/11, Trung tâm Ứng phó dịch bệnh Nam Phi phát hiện một biến chủng nCoV “chưa từng thấy” trong những mẫu xét nghiệm thu thập được cách đó 12 ngày.

Cùng lúc đó, một người đàn ông 32 tuổi di chuyển từ Nam Phi đến Hồng Kông. Trong lúc cách ly tại khách sạn, người này có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Dù thế giới chưa đặt tên, Hồng Kông, một trong những thành phố có quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt hàng đầu đã phát hiện biến chủng mới, nay được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là Omicron.

Omicron có tới hơn 50 đột biến, trong đó ít nhất 32 đột biến nằm trên protein gai nên có thể lây nhiễm nhanh chóng hơn hoặc né miễn dịch. Điều này đã được kiểm chứng qua tốc độ lây lan của chủng mới tại Nam Phi.

Trong những ngày qua, số ca nhiễm biến chủng mới tại Nam Phi ngày càng tăng. Đến nay, số ca nhiễm ghi nhận được là 2.308 ca, chủ yếu trong nhóm người trẻ.

Biến chủng nCoV phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay là Delta, lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ và gây nên thảm họa Covid-19 chưa từng thấy tại nước này. Nhờ vắc-xin Covid-19, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đã hạ nhiệt.

Trong thời gian này, các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, thần tốc triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để bảo vệ hệ miễn dịch của con người trước nCoV. Đến nay, tỷ lệ tiêm 2 mũi tại châu Âu và Mỹ lần lượt là 67% và 58%, con số đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, đối lập với viễn cảnh khá thuận lợi tại châu Âu và Mỹ, chỉ 7% dân số châu Phi được tiêm chủng. Tỷ lệ toàn cầu là 42%. Tại Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, chỉ 1,7% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ. Con số này tại Ethiopia, nước đông dân thứ 2, mới đạt 1,2%.

Châu Phi hay các quốc gia thu nhập thấp đang là những thành trì mỏng manh, yếu đuối, tạo cơ hội cho nCoV sinh biến chủng chống lại những nỗ lực can thiệp y tế của thế giới trong thời gian qua. Từ châu Phi, biến chủng Omicron nhanh chóng lây lan và có nguy cơ bùng phát trên toàn cầu.

Tuy nhiên, mọi chuyện có thể chưa dừng lại ở đó. Các chuyên gia y tế thừa nhận Omicron đang phơi bày những mặt tối trong việc tiêm vắc-xin toàn cầu. Do số lượng phân phối vắc-xin không đồng đều, các quốc gia giàu có mạnh tay chi tiền để tích trữ vắc-xin trong khi các nước thu nhập thấp, trung bình phải xoay xở để tìm được nguồn cung.

Trên thực tế, châu Phi đã bị gạt sang một bên trong kế hoạch tiêm chủng vắc-xin toàn cầu. Trong khi đó, Ấn Độ, quốc gia sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, đã tạm dừng xuất khẩu vắc-xin một thời gian để đối phó với biến chủng Delta trong nước.

Tình trạng này là một vòng luẩn quẩn trong đối phó với dịch Covid-19 lại là cơ hội để nCoV tiếp tục trỗi dậy. Cụ thể, các biến chủng mới có thể sinh sôi tại những khu vực chưa được tiêm vắc-xin, khiến các nước thu nhập cao nhanh chóng tích luỹ vắc-xin tăng cường. Các nước thu nhập thấp, trung bình lại một lần nữa đối mặt với “cơn khát” vắc-xin.

Cứ như vậy, nếu các nước giàu không hỗ trợ nước nghèo đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng, nCoV vẫn còn thời gian để sinh sôi. Từ những thành trì mỏng manh nhất, chúng sẽ tấn công vào những hàng luỹ cứng rắn nhất và đánh đổ nỗ lực bấy lâu nay của hệ thống y tế.

Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.