Số ca tử vong vì nCov và ung thư ở Mỹ ngang nhau, Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì chậm tiêm vắc xin.

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới đã có 177.362.935 ca mắc Covid-19, gồm 335.655 ca mới. Tổng số ca tử vong là 3.836.828 ca, gồm 8.027 ca mới.
Hơn 11.000 SV Vũ Hán dự lễ tốt nghiệp tập trung và không đeo khẩu trang.
Hơn 11.000 SV Vũ Hán dự lễ tốt nghiệp tập trung và không đeo khẩu trang.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã xin lỗi và nhận trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong khi hàng nghìn công ty tư nhân và tổ chức công chạy đua để đảm bảo liều lượng nhập khẩu.

Một số bệnh viện ở Bangkok phải hoãn tiêm chủng theo lịch trình trong tuần này. Thủ tướng cho biết tình trạng khan hiếm là do vấn đề cung cấp và phân phối. “Tôi xin lỗi về vấn đề này và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm giải quyết nó” – ông nói với báo giới – “Chúng tôi sẽ cố gắng quản lý điều này tốt hơn trong tương lai”.

Đến nay 4,76 triệu trong số 66 triệu dân Thái Lan được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19. Chiến lược của Thái Lan chủ yếu dựa vào một công ty địa phương thuộc sở hữu của vua nước này. Họ đang sản xuất vắc xin AstraZeneca để phân phối ở Đông Nam Á nhưng phải trì hoãn và giảm bớt một số đợt giao hàng.

Pháp hôm qua mở rộng phương thức tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên nhằm đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và làm chậm sự lây lan của các biến thể, bao gồm chủng Delta đang làm tăng số ca mắc ở Anh. Việc tiêm chủng không bắt buộc đối với trẻ em ở Pháp và không liên quan đến việc chúng có thể đi học hay tham gia các kỳ nghỉ hay không. Các chuyên gia cho rằng 80% dân số Pháp cần được tiêm chủng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tại Mỹ, số người chết vì Covid-19 đã vượt 600.000 vào hôm qua thậm chí khi vắc xin đã giúp đưa số ca mắc và tử vong hàng ngày giảm đáng kể. Số người chết ở Mỹ vì Covid-19 ngang bằng với số người chết vì ung thư năm 2019 ở nước này.

Cột mốc buồn trên được thiết lập khi bang California và New York dỡ bỏ hầu hết các giới hạn chống dịch còn lại, cùng với các bang khác dần dần mở cửa trở lại, hướng tới một mùa hè bình thường và vui vẻ cho nhiều người Mỹ.

Với sự trợ giúp của vắc xin, hiện trung bình Mỹ có 340 ca tử vong mỗi ngày, giảm mạnh so với hơn 3.400 ca vào giữa tháng 1. Trong khi đó số ca mắc mới hiện tại là 14.000 ca một ngày, giảm so với khoảng 250.000 ca vào mùa đông vừa qua.

Một nghiên cứu thử nghiệm kháng thể mới công bố đã tìm thấy thêm bằng chứng cho thấy virus corona đã có mặt ở Mỹ từ ít nhất tháng 12/2019 – vài tuần trước khi trường hợp đầu tiên được công bố ngày 21/1/2020.

Tại Trung Quốc, hơn 11.000 SV Vũ Hán đã tham gia một lễ tốt nghiệp lớn hơn 1 năm sau khi thành phố này bị Covid-19 tàn phá. Tất cả đều không giãn cách và không đeo khẩu trang. Vũ Hán đã tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp hạn chế vào năm ngoái, trong đó ĐH Vũ Hán tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến và GV, SV đều đeo khẩu trang. Hơn 2.200 người trong buổi lễ mới đây là SV tốt nghiệp không thể tham dự lễ tốt nghiệp vào năm ngoái do các hạn chế về dịch bệnh.

Trung Quốc đã ngăn chặn sự bùng phát của virus và vẫn duy trì các biện pháp phòng ngừa cao như kiểm soát chặt chẽ biên giới, kiểm dịch.. Hôm qua nước này báo cáo có 20 ca mắc mới, gồm 18 ca từ nước ngoài về và 2 ca ở Quảng Đông.

Theo CNA/Worldometer