Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố thời kỳ đồ đồng này nằm tại một địa điểm khảo cổ có tên là Kemune, là một di tích của Đế chế Mittani - một vương quốc cổ đại cai trị các vùng phía Bắc Lưỡng Hà từ khoảng năm 1.500 trước Công nguyên đến năm 1.350 trước Công nguyên. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết về tung tích của thành phố nhưng chỉ có thể tìm hiểu chúng trong thời gian hạn hán.

Các nhà khảo cổ đã khai quật một phần Kemune vào năm 2018 và phát hiện ra một cung điện cổ xưa với những bức tường và phòng cao 7 mét được trang trí bằng những bức tranh sơn tường, theo trang Live Science thông tin.

Lần này, các nhà nghiên cứu đã lập được bản đồ của phần lớn thành phố, bao gồm một khu liên hợp công nghiệp và một cơ sở lưu trữ nhiều tầng có khả năng dùng để chứa hàng hóa từ khắp nơi trong khu vực, theo một tuyên bố đưa ra bởi Đại học Tübingen ở Đức.

“Kết quả khai quật cho thấy địa điểm này là một trung tâm quan trọng của Đế chế Mittani”, GS Hasan Qasim, nhà khảo cổ học làm việc tại địa điểm và là Chủ tịch Tổ chức Khảo cổ học Kurdistan, cho biết.

Theo Ivana Puljiz, Giáo sư Khảo cổ học Cận Đông tại Đại học Freiburg - Đức, người cùng thực hiện cuộc khai quật: Kemune là trung tâm đô thị duy nhất được biết đến nằm ngay trên sông Tigris của Đế chế Mittani cho thấy, thành phố kiểm soát những giao lộ tại phần này của tuyến đường thủy và cũng có thể là một điểm kết nối quan trọng của đế chế.

“Một trận động đất có thể đã phá hủy phần lớn thành phố vào khoảng năm 1350 trước Công nguyên, nhưng một số tàn tích của thành phố vẫn được bảo tồn bên dưới những bức tường sụp đổ. Loài người đã làm khu vực này ngập nước trong quá trình xây dựng Đập Mosul vào thập niên 80. Các nhà khảo cổ học tại thời điểm đó đã biết về Kemune, nhưng họ vẫn chưa thực hiện điều tra” GS Puljiz cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã từng phát hiện Kemune vào năm 2010, nhưng họ không thể khai quật cho đến khi mực nước của hồ chứa giảm thấp trong đợt hạn hán lớn vào năm 2018. Hiện tại, các nhà nghiên cứu có cơ hội tốt hơn để phân tích thành phố, vì Iraq cần sử dụng nước của hồ chứa để ngăn chặn mùa màng không bị thất bát trong một đợt hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra.

Các nhà khảo cổ học người Kurd và Đức đã thành lập một nhóm trong vòng vài ngày sau khi quyết định điều tra Kemune và làm việc nhanh chóng tại địa điểm này vào tháng 1 và 2, không dám chắc khi nào nước sẽ quay trở lại. Trong số các tàn tích Mittani, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra hơn 100 viên đất sét từ thời Trung Assyria (từ khoảng năm 1365 trước Công nguyên).

Sau khi Đế chế Mittani sụp đổ, người Assyria đã xây dựng một khu định cư mới tại Kemune và các bảng đá của họ có thể chứa các văn tự về sự thay đổi đế chế này.

“Chúng tôi vẫn chưa biết những gì được viết trong các văn bản”, GS Puljiz nói. “Nhưng chúng tôi hy vọng rằng, chúng cung cấp thông tin về sự khởi đầu của sự cai trị của người Assyria trong khu vực”.

Theo Livescience
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.