Thanh Hóa: Tất bật ở làng cá chép đỏ trước ngày ông Táo chầu trời

Thanh Hóa:  Tất bật ở làng cá chép đỏ trước ngày ông Táo chầu trời

Hàng năm, vào gần dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp, Âm lịch)  bà con ở làng Tân Cổ, Bái Trúc ở Thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) lại tất bật chuẩn bị thu hoạch cá chép, phục vụ khách hàng sắm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời. Ở hai làng Tân Cổ, Bái Trúc được xem là nơi bán cá chép lớn nhất xứ Thanh và có truyền thống lâu đời.

Thanh Hóa:  Tất bật ở làng cá chép đỏ trước ngày ông Táo chầu trời ảnh 1
Thương lái đến chọn cá chép đỏ ở làng Tân Cổ, Bái Trúc thuộc thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Cá chép ở hai làng Tân Cổ, Bái Trúc không chỉ  bán cho các thương lái quanh vùng, mà còn được đưa đi các tỉnh Bắc miền Trung, như: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế... và cả miền Nam.

Thanh Hóa:  Tất bật ở làng cá chép đỏ trước ngày ông Táo chầu trời ảnh 2
Người dân đưa cá về nơi tập kết để bán cho thương lái. 

Năm nay, nghề nuôi cá chép cúng ông Công ông Táo ở làng Tân Cổ, Bái Trúc có vẻ không thuận bằng mọi năm, vì giá bán cá chép đỏ năm nay rẻ hơn, chỉ dao động từ 80-100 nghìn đồng/kg.

Thanh Hóa:  Tất bật ở làng cá chép đỏ trước ngày ông Táo chầu trời ảnh 3
Tùy vào thỏa thuận giữ người mua và bán, nếu không mua theo cân thì cá chép đỏ được tính theo con. 

Theo người dân nơi đây, từ ngày 22 tháng Chạp, cá sẽ được đánh bắt nhiều hơn và nhộn nhịp nhất là những đầm cá lớn dọc 2 bên đường vào làng, cá chép đỏ được bày bán nhiều phục vụ thương lái đến thu mua và mang đi.

Thanh Hóa:  Tất bật ở làng cá chép đỏ trước ngày ông Táo chầu trời ảnh 4
Bà con làng Tân Cổ, Bái Trúc thu hoạch cá chép đỏ 

Được biết, trên địa bàn Thị trấn Tân Phong có hơn 400 hộ gia đình nuôi cá với diện tích 60 ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 80 tấn cá chép để phục vụ Tết ông Công, ông Táo.

Thanh Hóa:  Tất bật ở làng cá chép đỏ trước ngày ông Táo chầu trời ảnh 5
Cá được đưa lên bờ và nhốt vào dụng cụ trữ nước để bán cho thương lái. 

Để có cá chép đỏ đẹp thì từ cuối tháng 7 Âm lịch người dân bắt đầu thả giống nuôi. Sau hơn 4 tháng nuôi, khi cá có kích thước bằng 2-3 ngón tay là phù hợp để thu hoạch.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...