Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm tất bật trước ngày tiễn Táo Quân chầu trời

THẾ ĐẠI - 10:16 15/01/2020
Nghề sản xuất “phương tiện” cho ông Công, ông Táo về trời nhiều năm qua. Nghề sản xuất “phương tiện” cho ông Công, ông Táo về trời nhiều năm qua.

Làng Thủy Tầm (Phú Thọ) được xem là làng nuôi cá chép đỏ truyền thống, lâu đời và lớn nhất miền bắc.

Càng đến gần ngày 23 tháng Chạp, hàng trăm hộ dân ở làng Thủy Trầm lại tất bật xuống hút ao, thu hoạch cá để xuất đi bán phục vụ nhu cầu người dân.

Nghề nuôi cá chép đỏ ở làng Thuỷ Trầm có từ lâu, từ những năm 1960, xuất phát từ những xã viên hợp tác xã đi vớt trứng cá ngoài sông, khi trứng nở họ đã chọn lọc những con cá đỏ nhất, cho sinh sản qua nhiều thế hệ.

Anh Nguyễn Huy Luận, chủ một hộ nuôi cá chép đỏ tại đây cho biết, việc nuôi cá năm nay rất thuận lợi, thời tiết ủng hộ nhưng dễ bị mất giá do loài này dễ nuôi, nguồn cung ứng ra thị trường nhiều. 
Giá cá mua tại ao giảm mạnh, chỉ còn 50.000 - 60.000 đồng/kg trong khi những năm trước, giá sản phẩm này những năm trước là 70.000 đồng/kg, có lúc lên đến 120.000 đồng/kg.
Theo người dân ở đây cho biết, diện tích nuôi cá của làng là 30 ha với hàng trăm hộ dân. Mỗi đợt cung ứng ra thị trường khoảng 50 tấn cá.
Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ hồi giữa năm, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.
Nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hàng trăm các hộ gia đình trong làng Thủy Trầm. 
Sau khi được đưa ra khỏi ao, cá chép đỏ sẽ được phân thành 2 loại, là 40 con/kg và loại 50 - 60 con/kg. 

Anh Luật chia sẻ, việc nuôi cá chép đỏ khá dễ, chờ đến ngày thu hoạch. Người dân chỉ cần cho ăn một ngày 2 lần bằng cám công nghiệp hoặc phụ phẩm nông nghiệp như rau già, bèo tấm.

Thế Đại

Bình luận của bạn đọc