Thái Nguyên: Dành sự quan tâm nhiều hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Sáng 25/11, Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Thực hiện hiệu quả chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số”.
Khách mời tham gia chương trình đối thoại trực tuyến.
Khách mời tham gia chương trình đối thoại trực tuyến.

Tham gia chương trình đối thoại trực tuyến có ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên; ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa.

Chương trình đã đặt ra và thảo luận về một số vấn đề trong việc thực hiện chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Thái Nguyên, như: Kết quả nổi bật giai đoạn 2016 - 2020; Công tác triển khai chính sách của Trung ương và lồng ghép các chính sách đặc thù của địa phương; Sự phát triển kinh tế - xã hội địa bàn miền núi; Sự thay đổi trong cuộc sống và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số; Hiệu quả từ Chương trình 135 (cho các xã đặc biệt khó khăn) và Đề án 2037 (cho các xóm bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống)…

Trong 05 năm qua, Thái Nguyên đã huy động được trên 6.000 tỷ để đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhờ đó, hằng trăm công trình giao thông, trường học, thủy lợi, trạm y tế dành cho đồng bào đã được đầu tư xây dựng mới. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giảm nhanh, từ 19,22% năm 2016 xuống còn 6,17% vào cuối năm 2019.

Thái Nguyên: Dành sự quan tâm nhiều hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên, công đoàn ngành cùng các doanh nghiệp tặng quà cho con em đồng bào dân tộc Mông tại Văn Lăng, Đồng Hỷ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo GD&TĐ về vấn đề chăm lo giáo dục đối với học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, ông Nguyễn Thái Nam - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên - cho biết: “Trong việc thực hiện chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì chính sách giáo dục là một trong những chính sách quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Trong thời gian qua, Thái Nguyên đã thực hiện rất tốt các chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn; hỗ trợ gạo cho học sinh khó khăn. Đặc biệt, với sự nỗ lực của các cấp các ngành, Thái Nguyên hiện đã đạt tỷ lệ 8% học sinh dân tộc thiểu số được học tại các trường dân tộc nội trú của tỉnh.

Trong thời gian tới đây, Thái Nguyên sẽ tập trung dành nhiều nguồn lực để đầu tư vào 02 dự án, dành cho các nhà trường dân tộc nội trú, bán trú của tỉnh và lĩnh vực đào tạo nghề cho thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.