Thái Nguyên: Dành sự quan tâm nhiều hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Sáng 25/11, Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Thực hiện hiệu quả chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số”.
Khách mời tham gia chương trình đối thoại trực tuyến.
Khách mời tham gia chương trình đối thoại trực tuyến.

Tham gia chương trình đối thoại trực tuyến có ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên; ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa.

Chương trình đã đặt ra và thảo luận về một số vấn đề trong việc thực hiện chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Thái Nguyên, như: Kết quả nổi bật giai đoạn 2016 - 2020; Công tác triển khai chính sách của Trung ương và lồng ghép các chính sách đặc thù của địa phương; Sự phát triển kinh tế - xã hội địa bàn miền núi; Sự thay đổi trong cuộc sống và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số; Hiệu quả từ Chương trình 135 (cho các xã đặc biệt khó khăn) và Đề án 2037 (cho các xóm bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống)…

Trong 05 năm qua, Thái Nguyên đã huy động được trên 6.000 tỷ để đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhờ đó, hằng trăm công trình giao thông, trường học, thủy lợi, trạm y tế dành cho đồng bào đã được đầu tư xây dựng mới. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giảm nhanh, từ 19,22% năm 2016 xuống còn 6,17% vào cuối năm 2019.

Thái Nguyên: Dành sự quan tâm nhiều hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên, công đoàn ngành cùng các doanh nghiệp tặng quà cho con em đồng bào dân tộc Mông tại Văn Lăng, Đồng Hỷ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo GD&TĐ về vấn đề chăm lo giáo dục đối với học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, ông Nguyễn Thái Nam - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên - cho biết: “Trong việc thực hiện chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì chính sách giáo dục là một trong những chính sách quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Trong thời gian qua, Thái Nguyên đã thực hiện rất tốt các chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn; hỗ trợ gạo cho học sinh khó khăn. Đặc biệt, với sự nỗ lực của các cấp các ngành, Thái Nguyên hiện đã đạt tỷ lệ 8% học sinh dân tộc thiểu số được học tại các trường dân tộc nội trú của tỉnh.

Trong thời gian tới đây, Thái Nguyên sẽ tập trung dành nhiều nguồn lực để đầu tư vào 02 dự án, dành cho các nhà trường dân tộc nội trú, bán trú của tỉnh và lĩnh vực đào tạo nghề cho thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....