Tạo lập môi trường lành mạnh để học sinh tránh xa bạo lực học đường

GD&TĐ - Thông qua nhiều hoạt động đa dạng, các nhà trường mong muốn tạo ra môi trường sống lành mạnh để giáo dục học sinh biết sống có trách nhiệm, tránh xa bạo lực học đường.
Học sinh được tham gia trải nghiệm thực tế để nâng cao hiểu biết và phát huy khả năng của mình.
Học sinh được tham gia trải nghiệm thực tế để nâng cao hiểu biết và phát huy khả năng của mình.

Tháo "ngòi nổ" mâu thuẫn ngay từ sớm

Với số lượng trên 1.000 học sinh đang theo học, Trường THCS Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) luôn coi nội dung giáo dục đạo đức, lối sống và phòng chống bạo lực học đường (BLHĐ) cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng.

Cô Hiệu trưởng Phí Thị Thu Hương nhấn mạnh, với tiêu chí "học sinh đến trường phải được an toàn", nhà trường đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học. Trong đó chú trọng vai trò của giáo viên chủ nhiệm vì các thầy cô là người gần sát nhất với học trò. Nhà trường đưa nội dung này vào nội quy trường lớp, xác định BLHĐ là hành vi vi phạm nội quy của trường.

Các tiết sinh hoạt được thầy cô xây dựng theo các chủ đề, tình huống để các em hiểu như thế nào là BLHĐ, các dạng thức của nó bao gồm cả bạo lực thể chất và tinh thần. Khi học sinh có biểu hiện liên quan đến BLHĐ, giáo viên chủ nhiệm sẽ có hướng giải quyết ngay tại lớp bằng việc tìm hiểu nguyên nhân và giáo dục cho các em về nhận thức, cho các em cơ hội sửa chữa.

Tạo lập môi trường lành mạnh để học sinh tránh xa bạo lực học đường ảnh 1
Học sinh Trường THCS Mỹ Đinh 1 trong Ngày hội STEM tại trường.

Theo cô Hương, một trong những nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội là việc học sinh sử dụng điện thoại di động rất nhiều. Bố mẹ không quản lý sát xao con mình khi sử dụng điện thoại tham gia mạng xã hội. Nếu không đủ tỉnh táo và khôn ngoan, các em rất dễ bị sa vào những thói quen xấu, đua đòi theo bạn bè mà bỏ bê việc học. 

Ở lứa tuổi các em, việc tìm hiểu thông tin có ích trên mạng còn khá hạn chế. Nhà trường cũng trao đổi với cha mẹ học sinh về việc chỉ cho các em sử dụng điện thoại trên lớp khi muốn tra cứu thông tin để phục vụ nhu cầu học tập trong từng trường hợp.

"Trường có phòng tư vấn tâm lý học đường để kịp thời xử lý những tình huống học sinh có vấn đề về tâm lý cần can thiệp. Học sinh rất nhạy cảm, đôi khi vì sĩ diện mà các em có hành vi BLHĐ mà chưa nghĩ tới hậu quả mà làm theo bản năng. Lúc ấy, thầy cô sẽ đưa em đó về phòng tư vấn tâm lý học đường để lắng nghe, khuyên giải và chia sẻ như những người bạn nhằm giúp các em hiểu ra cái đúng-sai" - cô Thu Hương nói.

Tăng cường hoạt động trải nghiệm

Tạo lập môi trường lành mạnh để học sinh tránh xa bạo lực học đường ảnh 2
Tham gia các hoạt động tập thể giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp.

Còn tại Trường Tiểu học Đông La (Hoài Đức, Hà Nội), dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho hơn 1.500 học sinh của trường vẫn được tổ chức một cách linh hoạt. Bằng việc lên kế hoạch và tổ chức thực hiện bài bản nên đã thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh cùng tham gia. 

Cô Dương Thúy Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, gần như năm nào trường cũng tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh đi thăm quan thực tế ở những địa điểm lịch sử, viện bảo tàng, khu trải nghiệm... Thời gian qua, nhà trường đã cho các em tới thăm Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh tại quận Hà Đông. Tại đây, dưới sự thuyết minh của các hướng dẫn viên mà học sinh phần nào hiểu được giá trị to lớn của lịch sử dân tộc, tinh thần yêu nước của các thế hệ cha ông để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy - trú quận Hà Đông chia sẻ: "Trong suốt thời gian qua bị dịch Covid-19, lớp các con gần như không thể tổ chức đi trải nghiệm ở đâu. Khi cơ quan tổ chức đi từ thiện ở Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An trên Ba Vì, tôi đã cho cả con trai đang học lớp 3 đi cùng. Tại đây, con được chứng kiến và giao lưu với những mảnh đời còn thiếu may mắn nhưng vẫn luôn tràn đầy nghị lực sống để vươn lên. Tôi mong con hiểu được giá trị của tình yêu thương, tinh thần nỗ lực để có thể đứng vững trước sóng gió của cuộc đời". 

Tạo lập môi trường lành mạnh để học sinh tránh xa bạo lực học đường ảnh 3
Học sinh được tham gia Ngày hội đọc sách năm 2022 tại Trường THCS Mỹ Đình 1.

Tăng cường các hoạt động trải nghiệm tại trường cũng là ưu tiên hàng đầu của Trường THCS Mỹ Đình 1. Trong đó có ngày hội văn hóa đọc sách, kỹ năng sống, trải nghiệm STEM. Học sinh được vận dụng khoa học vào thực tiễn, từ vật liệu tái chế thành sản phẩm để thể hiện ước muốn bản thân; thi vẽ tranh để bộc lộ ước mơ của mình sau này như chào mừng SEA Games, Ngày sinh nhật Bác Hồ...

Ngoài ra, các em cũng được đi thăm quan một số bảo tàng quanh Hà Nội như Bảo tàng dân tộc học Việt Nam để hiểu được văn hóa các dân tộc. Xác định mục đích của chuyến đi, xây dựng phiếu bài tập, phiếu thu hoạch để học sinh vừa đi vừa quan sát vừa làm phiếu. Mình phải lắng nghe trẻ, không áp đặt để xem các em đang thiếu gì để thầy cô hỗ trợ.

"Đặc biệt, trong những năm qua, chính quyền Phường Mỹ Đình 1 rất quan tâm và phối hợp với nhà trường trong việc tổ chức mời chuyên gia tới trường để tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe vị thành niên, giáo dục giới tính, an toàn phòng chống cháy nổ cho học sinh. Tất cả các hoạt động đa dạng đó nhằm giúp các em có được kỹ năng sống cơ bản để rèn luyện cho bản thân, từ đó cố gắng hơn nữa trong học tập" - cô Phí Thị Thu Hương nhấn mạnh thêm. 
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).