Tăng tốc xuất sắc, nam sinh Quảng Ninh vào vòng thi quý Olympia

GD&TĐ - Với phần thi Tăng tốc xuất sắc, nam sinh Bùi Đức Đăng đến từ Quảng Ninh đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm 2021.
Bùi Đức Đăng giành vòng nguyệt quế Olympia
Bùi Đức Đăng giành vòng nguyệt quế Olympia

Trận thi tháng 3 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 chứng kiến 4 nhà leo núi tranh tài: Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình), Lê Thanh Quý Hải (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Hoàng Công Gia Bảo (THPT Nguyễn Duy Trinh, Nghệ An) và Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh).

Trong 4 thí sinh, Bùi Đức Đăng là thí sinh về nhì duy nhất tại cuộc thi tuần với số điểm cao nhất là 290. Số điểm của Đăng đáng lẽ chỉ là 280, bằng số điểm Phạm Bùi Hải Đăng (THPT Gia Viễn A, Ninh Bình) nếu không có sai sót từ ban tổ chức.

Phần thi Khởi động, cả 4 thí sinh đều không đạt được kết quả như ý khi trả lời sai và bỏ qua khá nhiều câu hỏi. Trải qua 14 câu, Minh Triết chỉ trả lời đúng 6 câu để giành được được 60 điểm. Gia Bảo và Đức Đăng trải qua 13 câu và cùng giành được 50 điểm. Quý Hải xếp cuối khi chỉ giành được 30 điểm.

Tăng tốc xuất sắc, nam sinh Quảng Ninh vào vòng thi quý Olympia ảnh 1
Các thí sinh tại cuộc thi tháng: Gia Bảo, Quý Hải, Đức Đăng, Minh Triết

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm 7 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Hình ảnh nào xuất hiện trong thơ Trần Đăng Khoa "hồng như quả chín", "tròn như mắt cá", "bay như quả bóng"?. Gia Bảo và Đức Đăng ghi điểm với đáp án "Trăng".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Tác phẩm tự sự dân gian mà cốt truyện và hình tượng được hư cấu có chủ định, kể về số phận con người bình thường trong xã hội, thể hiện tinh thần nhân đạo và lạc quan của nhân dân lao động được gọi là gì?

Ngay khi câu hỏi vừa xuất hiện, lần lượt Minh Triết, Đức Đăng bấm chuông trả lời từ khóa và Minh Triết là người được quyền trả lời câu hỏi. Với đáp án "Chú Cuội", Minh Triết đã gia tăng điểm số và dẫn đầu đoàn đua với 120 điểm. Gia Bảo và Đức Đăng cùng được 60 điểm, Quý Hải 30 điểm.

Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự bứt tốc của Đức Đăng khi em trả lời đúng cả 4 câu hỏi với 3 lần có đáp án nhanh nhất. Sau phần thi này, Đức Đăng dẫn đầu đoàn leo núi với 190 điểm. Tiếp sau là Minh Triết 170 điểm, Quý Hải 100 điểm, Gia Bảo 90 điểm.

Phần thi Tăng tốc xuất sắc của Đức Đăng

Phần thi Về đích, Đức Đăng là thí sinh tham gia đầu tiên và lựa chọn gói câu hỏi 10-10-20 điểm. Câu thứ nhất, Đăng để mất điểm vào tay Minh Triết. Câu thứ hai, Đăng trả lời đúng với ngôi sao hi vọng để giành thêm 20 điểm. Câu thứ ba, Đăng không có đáp án chính xác và về chỗ với 200 điểm

Minh Triết có 180 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 10-10-20 điểm và Ngôi sao hi vọng câu thứ hai. Quý Hải giành quyền trả lời và ghi được điểm câu hỏi đầu tiên. Minh Triết trả lời chính xác câu thứ hai, nhưng không thể đưa ra đáp án ở câu cuối cùng, về vị trí với 190 điểm.

Quý Hải có 100 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 20-30-30. Gia Bảo có quyền trả lời và ghi điểm ở câu đầu tiên, nhưng lại mất điểm câu cuối cùng. Đức Đăng giành điểm câu thứ hai. Quý Hải về chỗ với 50 điểm.

Gia Bảo có 95 điểm, quyết tâm khi lựa chọn gói câu hỏi 30 điểm cho ba câu và chọn Ngôi sao hy vọng câu cuối cùng. Cậu trả lời chính xác câu đầu tiên và câu cuối cùng để nâng số điểm lên 185. Minh Triết có cơ hội trả lời, nhưng mất điểm ở câu thứ hai.

Kết quả chung cuộc, Bùi Đức Đăng với 230 điểm đã giành chiếc vòng nguyệt quế trận thi tháng và ghi tên vào trận thi Quý IV. Hoàng Công Gia Bảo về nhì với 185 điểm. Cùng về vị trí thứ ba là Nguyễn Minh Triết với 175 điểm và Lê Thanh Quý Hải với 50 điểm.

Bốn thí sinh sẽ góp mặt trong trận Quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 gồm: Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Trần Công Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Thí sinh giành chiến thắng trong trận thi Quý IV sẽ góp mặt tại trận chung kết năm cùng 3 thí sinh Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh); Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐHQGHN), Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN).