Tăng cường triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

GD&TĐ - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành về việc tăng cường triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã có Công điện số 708/CĐ-BYT và Công điện số 710/ CĐ-BYT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 19/5/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có Văn bản số 1137/ VSDTTƯ-TCQG hướng dẫn các tỉnh/thành phố triển khai đồng thời vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại mũi 3 và triển khai triển khai tiêm nhắc mũi 4 đặc biệt ưu tiên triển khai sớm cho đối tượng công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp, người làm dịch vụ du lịch có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trong Quý II/2022 và tổ chức tiêm chủng mũi 4 theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản số 2357/BYT-DP và hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân đồng thuận đi tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời, đầy đủ.

Khẩn trương tiếp nhận số vắc xin đã được phân bổ tại Quyết định số 443/QĐ VSDTTƯ phân bổ đợt 146,147.

"Số lượng vắc xin đã phân bố tại Quyết định nêu trên tương ứng với 30% số đối tượng cần tiêm mũi 3 còn lại của các địa phương"- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đồng thời đề nghị các tỉnh/thành phố tổ chức triển khai đảm bảo sử dụng hết số vắc xin được phân bổ, việc điều chuyển vắc xin giữa các tỉnh/thành phố là rất khó thực hiện.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur tăng cường giám sát hỗ trợ thúc đẩy tiếp nhận vắc xin và tiến độ tiêm chủng để đảm bảo không hủy bỏ vắc xin do hết hạn sử dụng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, sẽ cập nhật báo cáo Bộ Y tế hàng tuần về tình hình tiếp nhận vắc xin và kết quả triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của các địa phương để Bộ Y tế kịp thời tăng cường chỉ đạo.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.