Thầy giáo trẻ bị đột quỵ được cứu sống trong gang tấc

GD&TĐ - Một thầy giáo trẻ ở Cà Mau bất ngờ bị đột quỵ nguy kịch, may mắn được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ giành lại sự sống.

Cứu sống thầy giáo 28 tuổi bị đột quỵ nguy kịch. Ảnh: BVCC.
Cứu sống thầy giáo 28 tuổi bị đột quỵ nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Ngày 13/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, bệnh nhân là thầy giáo N.T.T (28 tuổi), công tác tại tỉnh Cà Mau. Trước đó, khi đang nghỉ trưa, bệnh nhân đột ngột cảm thấy mệt, buồn nôn, rồi co giật.

Gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện địa phương trong tình trạng hôn mê sâu. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

BS Tôn Nữ Thị Điểm, Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện chia sẻ, sau khi chụp CT não, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết trong não và não thất, kèm phù não nặng. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, áp lực nội sọ sẽ tăng nhanh, có thể đe dọa tính mạng (chỉ còn khoảng 20% cơ hội sống).

thay-giao-dot-quy-2.jpg
Hình ảnh vùng não bị xuất huyết. Ảnh: BVCC.

Qua hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bỏ máu tụ và dẫn lưu máu trong não thất, giúp giảm áp lực nội sọ. Sau 9 ngày được theo dõi và chăm sóc đặc biệt, các chỉ số quan trọng của bệnh nhân dần ổn định.

Theo BS.CKI Trương Đan Kha, Phó khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng của Bệnh viện, sau đột quỵ, bệnh nhân vẫn còn yếu nửa người bên trái, chưa thể tự đi lại.

Các bác sĩ đã xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, kết hợp vận động thụ động, điện xung, từ trường siêu dẫn và laser công suất cao. Kết quả ấn tượng cho thấy, chỉ sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã có thể tự đi lại, sức cơ nửa người bên trái cải thiện ở mức 4/5.

Bệnh nhân chia sẻ, trước khi bị đột quỵ, trong người chỉ thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau đầu nhẹ, nghĩ rằng do áp lực công việc. Lúc mới tỉnh lại, thấy tay chân nhấc không lên, bệnh nhân rất sợ, không biết mình có trở lại như trước được nữa không.

dot-quy-tre-0.jpg
Bệnh nhân đã có thể tự đi lại và viết chữ. Ảnh: BVCC.

“Nhờ các bác sĩ tận tình cứu chữa, giờ tay chân tôi hoạt động bình thường rồi. Tôi chắc chắn sẽ quay trở lại trường để gặp lại học sinh của mình”, bệnh nhân xúc động nói.

Qua trường hợp này, BS Điểm khuyến cáo, không nên xem nhẹ những dấu hiệu thoáng qua như cơn đau đầu hay mệt mỏi bất thường, bởi đó có thể là tín hiệu cảnh báo của những bệnh lý nguy hiểm. Hãy chủ động tầm soát sớm để bảo vệ sức khỏe và tương lai.

Được biết, thầy T là con một trong gia đình và là trụ cột chính, thầy gánh vác kinh tế để chăm lo cha mẹ. Số tiền điều trị được chi trả từ khoản tích góp sau nhiều năm đi dạy.

Khi nguồn lực dần cạn kiệt, sự chung tay của Quỹ từ thiện Bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực ĐBSCL và các nhà hảo tâm với số tiền 15 triệu đồng đã trở thành nguồn động viên, hỗ trợ thầy trên hành trình hồi phục.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhóm tác giả Báo Giáo dục và Thời đại nhận giải Nhất, Giải Báo chí “Vì sự nghiệp phát triển giáo dục TPHCM” lần thứ 3 năm 2025. Ảnh: BTC.

Từ gian khó đến khát vọng đổi mới

GD&TĐ - Từ ngày đất nước thống nhất, giáo dục TPHCM đã trải qua một chặng đường dài đầy gian khó nhưng luôn tràn đầy khát vọng đổi mới, không ngừng nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài và gìn giữ ngọn lửa tri thức cho các thế hệ trẻ.

Thói quen đọc Báo Giáo dục và Thời đại hằng ngày của ông Nguyễn Viết Tưởng. Ảnh: Trần Hiệp

Giá trị tri thức và nhân văn

GD&TĐ - Tiền thân là Báo Người giáo viên nhân dân, 66 năm qua, Báo Giáo dục và Thời đại đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhưng vẫn giữ vững vai trò “người bạn đồng hành” của ngành Giáo dục.

Học sinh Trường THPT Kim Sơn A đọc Báo Giáo dục và Thời đại. Ảnh: TG

Người bạn đồng hành của nhà giáo

GD&TĐ - Trải qua 66 năm hình thành và phát triển, Báo Giáo dục và Thời đại đã khẳng định vị thế là kênh thông tin chuyên sâu và tin cậy của ngành Giáo dục.