Tăng cường quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản

Tăng cường quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản

(GD&TĐ)-Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định phê duyệt Đề án tăng cường quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và muối giai đoạn 2011-2015 với tổng kinh phí 1.500 tỷ đồng.

gfhj
Quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng

Theo đó, từ nay đến năm 2012 sẽ củng cố, kiện toàn bộ máy hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Chi cục các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng quản lý thống nhất từ trang trại đến bàn ăn, theo từng chuỗi ngành hàng thuộc lĩnh vực quản lý.

Đề án cũng đặt nhiệm vụ thí điểm thành lập đơn vị sự nghiệp trực thuộc Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản thực hiện dịch vụ công về tư vấn, kiểm nghiệm, chứng nhận quá trình và sản phẩm nông lâm thủy sản tại một số địa phương có điều kiện.

Giai đoạn 2012-2014 sẽ nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chuyên ngành; xây dựng hệ thống thông tin quản lý và cơ sở dữ liệu quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và muối chuyên ngành; củng cố và phát triển lực lượng thực hiện công tác kiểm soát từ cơ sở sản xuất đến tiêu dùng và xuất khẩu theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa; phát triển nhanh các dịch vụ tư vấn, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và muối.

Trong giai đoạn 2012-2015 sẽ xây dựng mới 1-2 phòng kiểm nghiệm kiểm chứng quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tương đương khu vực và tham gia hệ thống phòng kiểm nghiệm kiểm chứng ASEAN; nâng cấp các phòng kiểm nghiệm chuyên ngành thuộc các Tổng cục, Cục đủ năng lực để phân tích 100% chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và muối, đạt tiêu chuẩn TCVN/ISO 17025.

Để quản lý tốt chất lượng các mặt hàng nông sản nhập khẩu, yêu cầu đặt ra là cần có sự phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các bộ, ngành để tránh sự chồng chéo. Hiện nay, có việc quá nhiều ngành làm, lại có những việc chẳng đơn vị nào nhận trách nhiệm. Theo đó, Bộ Y tế quản lý về thực phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm tươi sống), cơ sở chế biến thực phẩm và kinh doanh thực phẩm. Bộ NN và PTNT quản lý xuyên suốt từ khâu sản xuất đến nơi tiêu thụ. Bộ Công thương phối hợp hai bộ để tiến hành thanh tra, kiểm tra thực phẩm lưu thông trên thị trường, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cần phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những sai phạm trong quá trình kiểm dịch hàng nhập khẩu.

Mục tiêu của Đề án là nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm cho thị trường nội địa và xuất khẩu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, giữ vững uy tín thương hiệu nông, lâm, thuỷ sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ngọc Lan

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ