Tan một giấc mơ!

GD&TĐ - Đó là “giấc mơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh” mà tỉnh Quảng Ngãi đã theo đuổi hơn 5 năm qua. Không ai làm tan giấc mơ ấy cả mà là… tự tan.

Có điều 22 tỉ tiền ngân sách chi ra để nuôi giấc mơ khó nhọc ấy giờ tan thành mây khói! 

Cuối năm 2019, hồ sơ dự thảo về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh đã gửi cho UNESCO và đã vượt qua vòng sơ loại. Dự kiến, tổ chức này sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu tại Hội nghị thường niên của Đại hội đồng UNESCO được tổ chức vào tháng 7/2020 tại đảo Jeju - Hàn Quốc.

Do dịch Covid-19 nên phiên họp nói trên bị hoãn. Trong lúc số phận của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh vẫn còn treo lơ lửng, thì mới đây, trả lời báo chí, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói rằng, với tư cách cá nhân, ông không ủng hộ dự án này.

Mặc dù chưa có quyết định cuối cùng của tỉnh Quảng Ngãi, song ý kiến cá nhân của vị chủ tịch tỉnh này coi như số phận của công viên toàn cầu kia đã được định đoạt.

Trở lại với dự án đã thành “giấc mơ” mà tỉnh Quảng Ngãi theo đuổi hơn 5 năm qua. Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, ban đầu chỉ có tên “Lý Sơn” nhưng nếu như thế thì sẽ rất khó để UNESCO công nhận nên tỉnh Quảng Ngãi giao cho Sở VH,TT&DL - đơn vị chủ quản chuyện này làm đề án mở rộng không gian của công viên vào tận Sa Huỳnh với diện tích 4.500 km2, bao trùm cả tỉnh Quảng Ngãi.

Có lẽ đó chính là lý do để những vị lãnh đạo kế nhiệm hiện nay ở Quảng Ngãi không mấy mặn mà với cái danh “toàn cầu” này. Vì nếu không gian của công viên “trùm” lên từ đảo Lý Sơn vào tận Sa Huỳnh, ngót nghét trên trăm cây số, nuốt trọn diện tích ven biển của Quảng Ngãi thì mọi hoạt động về thu hút đầu tư, xây dựng các nhà máy, hình thành các khu công nghiệp sẽ “đụng đâu vướng đó”. 

Theo đề án được vạch ra, nếu Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh được công nhận thì sẽ mở ra cho Quảng Ngãi cơ hội để phát triển du lịch.

Tuy nhiên, tất cả đều chỉ dừng lại ở “cơ hội và tiềm năng”, trong khi kêu gọi các nhà đầu tư để xây dựng các khu/cụm công nghiệp, rồi hình thành các khu dân cư để “phân lô bán nền” - nơi được xem như mảnh đất màu mỡ để “gặt hái”… thì trong tầm tay.

Tư duy nhiệm kỳ sẽ không cho phép các nhà quản lý ở Quảng Ngãi có thể “phiêu lưu” đi bắt con chim đang bay là công viên toàn cầu còn xa ngái kia. 

Dẫn ra những điều trên đây để thấy rằng, tìm sự “đồng thuận” của người lãnh đạo kế nhiệm với lớp tiền nhiệm là rất khó khăn, dù ai cũng nói “vì sự phồn thịnh của tỉnh nhà”.

Nếu có hủy toàn bộ hồ sơ đã trình UNESCO để được công nhận Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh thì cũng là “điều bình thường” - như lời ông Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói.

Điều bất thường là ở chỗ, tại sao các nhà lãnh đạo không cân nhắc điều hơn lẽ thiệt trước khi mời các chuyên gia về đi điền dã suốt nhiều năm để làm bộ hồ sơ tiêu tốn đến hàng chục tỉ này?

Ảnh minh họa/INT

Người gác cổng cuối cùng

GD&TĐ - Nhiều năm nay, kỳ thi cấp quốc gia dành học sinh sau khi kết thúc chương trình THPT luôn có sự tham gia tích cực của cơ sở giáo dục đại học. Những năm trước đây, các trường đại học tham gia sâu hơn vào quá trình tổ chức kỳ thi như được phân công nhiệm vụ coi thi, chấm thi, kiểm tra giám sát kỳ thi…
Ảnh minh họa/INT

Bộ Tài chính chọn gì?

GD&TĐ - Ngay sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp phải đối mặt với cơn bão giá. Giá xăng dầu tăng mạnh kéo theo mọi chi phí là đòn rất nặng với nền kinh tế.
Ảnh minh họa/INT

Làm gì cho bớt phiền toái?

Việc đưa ra “thời hạn cuối cùng” làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, rồi “sẽ phạt từ 300.000 - 500.000 đồng” đối với các trường hợp có CMND và CCCD mã vạch không còn hợp lệ khiến cho nhiều người chạy đua với thời gian để kịp làm CCCD gắn chip.
Ảnh minh họa/INT

Việc nhàn, lương cao?

GD&TĐ - Công việc nhàn hạ, thu nhập cao là mong ước của hầu hết tất cả mọi người. Thế nên câu chuyện mất tích gần 2 tuần của nữ sinh ở Phú Yên vừa rồi không mới nhưng vẫn khiến chúng ta phải suy nghĩ.
Ảnh minh họa/INT

Nỗi lòng nhà giáo

GD&TĐ - Năm 2015, khi bắt đầu nhận công tác tại Trường THCS Hoàng Diệu (huyện EaKar, Đắk Lắk) đến nay, hè nào thầy Vũ Huy Phương cũng dạy bổ trợ kiến thức cho học sinh.
Ảnh minh họa/INT

Tàu nằm bờ chờ gì?

GD&TĐ - Cả nước có trên 110 nghìn tàu đánh cá nhưng khoảng một nửa trong số đó đang “nằm bờ” vì giá xăng dầu liên tục tăng khiến chủ tàu càng ra khơi càng lỗ nặng.
Ảnh minh họa/INT

Bài học sâu sắc

GD&TĐ - Bảo mật đề thi là khâu quan trọng trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm, được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm.
Ảnh minh họa/INT

Thờ ơ với mũi thứ 4?

GD&TĐ - Trong một phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa ra nhận định rằng, dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn thoái trào.
Ảnh minh họa/INT

Nỗ lực giảm nhiệt

GD&TĐ - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký ban hành kế hoạch bình ổn thị trường sách giáo khoa năm 2022 - 2023 trên địa bàn.
Ảnh minh họa/INT

Té nước theo mưa

GD&TĐ - Suốt nửa tháng qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kêu ca rất nhiều về việc giá vé tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại đã tăng một cách bất thường.
Ảnh minh họa/INT

Cạnh tranh lành mạnh

GD&TĐ - Với việc chỉ có tỷ lệ nhất định học sinh lớp 9 được vào các trường THPT công lập, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm, đặc biệt tại các thành phố lớn luôn vô cùng khốc liệt, căng thẳng.
Ảnh minh họa/INT

Phòng chống gian lận công nghệ cao

GD&TĐ - Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.
Ảnh minh họa/INT

Thấy và mong

GD&TĐ - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam nên hỗ trợ người dân chống chọi với giá xăng dầu.
Ảnh minh họa/INT

Thầy thuốc bỏ việc

GD&TĐ - Không phải đến khi “cơn lốc Việt Á” tràn qua ngành y, các thầy thuốc mới bỏ việc hàng loạt mà ngay trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, hàng nghìn y - bác sĩ, điều dưỡng viên cũng đã xin nghỉ việc.
Ảnh minh họa/INT

Thống nhất trong đa dạng

GD&TĐ -Từ những thông tin về một số điều chỉnh trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động phương án xét tuyển nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng cho thí sinh, hài hoà về quyền lợi của các trường.
Ảnh minh họa/INT

Hài hòa lợi ích

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động kể từ ngày 1/7.
Ảnh minh họa/INT

Phát huy tủ sách dùng chung

GD&TĐ - Những ngày qua vấn đề giá sách giáo khoa (SGK) mới trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, thậm chí còn làm nóng cả nghị trường.
Ảnh minh họa/INT

Để không còn "giải cứu"

GD&TĐ - Một trong những vấn đề mà nhiều cử tri là nông dân quan tâm khi kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội là nghe các đại biểu bàn thảo và đưa ra giải pháp để ngành nông nghiệp thoát khỏi cảnh “giải cứu” hằng năm.
Ảnh minh họa/INT

Bù đắp cho học trò

GD&TĐ - Lùi thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022 của một hoặc một số cấp học được nhiều địa phương “phê chuẩn”.