Tâm – tín của nghệ sĩ

GD&TĐ - Với chữ tâm, Thuỷ Tiên đã “dìm mình” trong bão lũ để sẻ chia với đồng bào. Với chữ tín, cô đã sao kê minh bạch số tiền cứu trợ miền Trung.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đồng bào miền Trung đã vượt qua thiên tai, những khó khăn trước mắt đã được giải quyết. Không ai có thể phủ nhận những tấm lòng đóng góp sẻ chia vì đồng bào trong cơn hoạn nạn. Nhiều người cảm phục ca sĩ Thuỷ Tiên khi cô huy động được hàng trăm tỉ, lại chẳng nề hà “dìm mình” trong bão lũ để chia sẻ, cùng người dân vượt qua khó khăn.

Gồng mình trong mưa bão đến khi kiệt sức, Thuỷ Tiên phải nằm dưỡng bệnh nhưng vẫn không yên. Nhiều người chưa rõ sự việc đã chia sẻ những thông tin không đúng về sự minh bạch của cô, gây hoang mang cho rất nhiều người đã chuyển tiền vào quỹ cứu trợ.

Miền Trung hết bão nhưng lại là lúc bắt đầu của cơn “bão lòng” đối với Thuỷ Tiên. Các antifan – những người ghét bỏ cô ca sĩ này bắt đầu cuộc chiến công kích về sự minh bạch. Họ đòi Thuỷ Tiên phải sao kê, phải làm rõ số tiền được ủng hộ qua tài khoản là bao nhiêu? Tiền cô đã rút và ủng hộ những gì? Thậm chí, antifan còn lên án Thuỷ Tiên khi cô ủng hộ người này số tiền nhiều hơn người kia.     

Hạ bệ người có tấm lòng, nhưng lại là cơ hội để nghệ sĩ thể hiện chữ tín. Thuỷ Tiên đã minh bạch số tiền cứu trợ miền Trung từ sao kê xác nhận của ngân hàng, và một loạt biên bản có mộc đỏ của chính quyền các cấp.

Số tiền đã được gửi tới tài khoản của Thuỷ Tiên để hỗ trợ miền Trung đạt hơn 177 tỉ đồng. Số tiền cô đã “giải ngân” có dấu xác nhận của địa phương là hơn 178 tỉ đồng cho hơn 61.000 hộ dân ở 7 tỉnh miền Trung, chưa kể vài tỉ đồng ngày đầu đi cứu trợ chưa liên hệ với cán bộ địa phương nên không có xác nhận.

Lúc này, mới “lộ” thêm chữ tâm và lòng quảng đại của Thuỷ Tiên. Vì ngoài số tiền 177 tỉ đồng người dân gửi tới tài khoản. Thuỷ Tiên còn góp thêm 3,7 tỉ đồng và tự bỏ tiền ăn ở đi lại cho đoàn trong những chuyến đi từ thiện kéo dài hơn 40 ngày với số tiền 250 triệu đồng.

Với tổng chi tiền mặt có xác nhận của chính quyền địa phương là hơn 178,5 tỉ đồng. Thủy Tiên đã giúp 61.532 hộ, xây dựng 3 cầu dân sinh, 175 căn nhà mới, 10 nhà cộng đồng tránh bão lũ, 10 xuồng máy cứu hộ.

Đó là những con số biết nói, rất đáng phục và khiến công chúng thêm yêu quý tin tưởng vào tấm lòng nghệ sĩ. Điều này cũng là đáp án lý giải cho câu hỏi vì sao nhiều người dù không quen biết vẫn tin tưởng gửi tiền ủng hộ vào tài khoản của ca sĩ Thuỷ Tiên.

Tâm - tín luôn được ngành kinh doanh đặt lên hàng đầu, nhưng đâu chỉ có thế. Nghệ thuật cũng cần chữ tín, chữ tâm bởi đó là nền tảng của cái đẹp. Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước tấm lòng thành thật.

Thuỷ Tiên đã làm được điều đó. Cô đã giữ được cái tâm sáng chữ tín với cộng đồng. Rất nhiều người nghèo khổ đã trao niềm tin cho cô.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.
Ảnh minh họa ITN.

Từ chối vào đại học

GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đến trước 17 giờ ngày 8/9, thí sinh trúng tuyển đợt 1 hoàn tất xác nhận nhập học.