Tâm sự của cô bé đam mê văn chương

GD&TĐ - Hà Thị Thu Trang, học sinh lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị đã lựa chọn cho mình một con đường vào lớp chuyên Văn mặc dù rất nhiều người khuyên Trang nên theo đuổi các môn khối tự nhiên bởi với họ học giỏi tự nhiên thì đồng nghĩa với việc ra đời cơ hội việc làm cao, được mọi người coi trọng; hoặc các môn ngoại ngữ để hội nhập cùng sự phát triển của xã hội…

"Cô gái đam mê văn chương" Hà Thị Thu Trang, học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị
"Cô gái đam mê văn chương" Hà Thị Thu Trang, học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị

Bén duyên với văn chương…

Trang tâm sự, văn chương đến với bản thân em như một cái duyên và cũng hết sức tự nhiên. Ngày còn học Tiểu học, trường em có phòng thư viện và phòng dạy Tin học được nhập làm một. Có những hôm học Tin học xong em ở lại đó để sang đọc sách suốt cả giờ ra chơi.

Mới đầu những cuốn truyện tranh thu hút em với những bức tranh vô cùng sống động, sau dần em chuyển sang đọc sách giấy với những mẫu truyện ngắn.

"Chính Văn học sẽ cùng ta cất giữ lại, nuôi dưỡng, lưu truyền những giá trị tinh thần tốt đẹp nhất, cùng ta khôn lớn thêm qua từng trang văn. Ấy cũng chính là sức hút tuyệt diệu mà văn học bao đời đã tạo nên"…
Hà Thị Thu Trang chia sẻ.

Những năm học cấp 2 em cực kì ấn tượng với cô giáo dạy Văn, cô có giọng nói vô cùng ấm áp và cách cô truyền tải những bài học đem lại cho em cảm giác thích thú. Tiết Văn đầu tiên cô đã có lời khen ngợi em khi em trả lời những câu hỏi về tác phẩm “Bức thư của thủ lĩnh người da đỏ” và nó trở thành động lực để em ngày càng phấn đấu tìm hiểu sâu vào môn Văn.

Với mỗi tác phẩm, em rất tò mò muốn biết xem là trong sách đó viết những điều gì, muốn biết thêm cuộc sống của nhiều người khác thông qua mỗi trang văn, muốn theo dõi đến tận cùng từng câu chuyện và thế là em bắt đầu đọc nhiều dần, viết nhiều dần.

Với bản thân em thì em nhận thấy mỗi môn học đều có những điều đặc biệt và mỗi công việc đều có những điều thú vị riêng. Việc lựa chọn môn học hay nghề nghiệp theo xu hướng đang là điều mà rất nhiều người hướng đến song em nghĩ xác định được đâu là thứ mà mình thực sự thích, mình có sở trường, khiến mình cảm thấy vui vẻ, có cảm hứng khi đến với nó mới thực sự quan trọng.

Hà Thị Thu Trang cùng bạn bè trao đổi bài học của những môn khác trong giờ ra chơi để giúp bản thân mình nắm vững kiến thức của các môn học
 Hà Thị Thu Trang cùng bạn bè trao đổi bài học của những môn khác trong giờ ra chơi để giúp bản thân mình nắm vững kiến thức của các môn học

Và em lựa chọn theo đuổi môn Văn để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình, sống trọn với cảm xúc, niềm đam mê bấy lâu nay đang ấp ủ.

Những tác phẩm văn học trước hết như những người bạn cùng em tâm sự, sẻ chia và tìm hướng giải quyết cho những vấn đề xảy ra trong chính cuộc sống đời thường. Những áp lực dần được giải tỏa và được sống là chính mình là điều em cảm thấy hạnh phúc. Có những lúc em cùng khóc, cùng cười, cùng lắng lòng mình lại nghe những tâm sự qua từng câu thơ, câu văn.

Văn học khiến con người ta sống thêm sâu sắc, thêm tinh tế cũng từ đó, em nhận ra sự đa chiều từ cuộc sống, để không chỉ thấy bức tranh toàn cảnh của xã hội mà còn thấy được những biến chuyển trong đời sống tâm hồn con người. Từ đó, văn học nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức để mình biết sống tốt hơn, biết cho đi yêu thương và mở rộng lòng đón nhận mọi điều xảy đến với tâm thế chủ động.

Bí quyết học môn Văn

Hà Thị Thu Trang chia sẻ, để học tốt bất kỳ môn gì cũng cần đến niềm đam mê và sự nỗ lực, chăm chỉ. Nhờ đam mê ta tìm đến với văn chương một cách tự nhiên nhất, sẵn lòng dành thời gian để đi sâu tìm hiểu nó, sống trọn với nó.

Ở lớp em theo dõi và ghi chép kĩ lời thầy cô giảng, luôn chủ động trình bày các cách hiểu, cảm nhận của mình về các tác phẩm, có ý thức học hỏi không ngừng từ chính thầy cô, bạn bè.

Thu Trang trong giờ lên lớp.
Thu Trang trong giờ lên lớp.
Hà Thị Thu Trang có thành tích đáng tự hào khi theo đuổi đam mê của mình. Trang đã giành giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn cấp THCS, Huy chương Đồng kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Ngữ văn cấp tỉnh cấp THPT và lần gần đây nhất là giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT môn Ngữ văn. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh toàn diện, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Đội tổ chức.

Đặc biệt phải luôn nuôi trong mình niềm yêu thích khi tìm đến với mỗi tác phẩm, đọc càng nhiều càng tốt, cố gắng tìm tòi thêm những kiến thức ngoài sách giáo khoa. Không chỉ đọc mà còn phải thường xuyên viết, viết ra những cảm nhận, quan điểm riêng trước mọi vấn đề, ghi chép lại những điều mà mình tâm đắc. Cuối cùng là không ngừng sáng tạo và tìm nguồn cảm hứng, mỗi bài viết phải mang màu sắc riêng, có cách nhìn riêng để truyền vào đó hồn sắc riêng cho từng bài viết.

Trong mỗi bài làm, em luôn ý thức việc luyện rèn câu chữ, sáng tạo theo cách riêng của mình. Sau khi được các thầy cô chấm trả bài, em dành một ít thời gian đọc lại và viết ra những lỗi mắc phải, cố gắng khắc phục trong những lần sau. Những ngày tháng ôn luyện ấy khiến em có được những vùng trời tri thức bao la mà mình chưa đặt chân đến, nhận ra rằng sau những thành công bao giờ cũng phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt.

Quả thật, những khó khăn ấy không dừng lại với học sinh chúng em mà còn cả thầy cô, những người vẫn ngày đêm tận tình đồng hành cùng học sinh. Những kỳ thi tiếp bước nhau, tuy có phần áp lực, căng thẳng nhưng là sân chơi để chúng em khẳng định lại chính mình, chính nó cũng rèn luyện cho em những kỹ năng mềm như đức tính tự giác học tập, ý chí tiến thủ, chăm chỉ, kỷ luật,... Qua từng kỳ thi, em thấy mình lớn lên, học tập thêm được nhiều điều mới mẻ.

Sau những tháng ngày gian khổ là những kết quả nở hoa, và đón chào em sau những thành công nhất định ấy còn là những thách thức bởi vượt qua chính mình mới thực sự khó. Vượt qua những thành tích đã đạt được, những trở lực để tiếp tục dấn thân, tiến bước. Dẫu biết rằng, điều ta mong muốn có thể không trùng khớp được với những gì nhận được song trước mỗi kỳ thi em vẫn chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất, biết lượng sức mình và phải có niềm tin vào chính mình.

Tin tiêu điểm

Minh họa/INT

Danh bỏ xa thực

Thế giới
GD&TĐ - Vừa rồi, ở Thuỵ Sỹ có tổ chức một hội nghị quốc tế về Ukraine. Đại diện của hơn 90 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã tham dự.

Đừng bỏ lỡ