Tại sao cha mẹ nên để trẻ ngủ riêng?

GD&TĐ - Ngoài việc để cha mẹ tận hưởng sự riêng tư, thân mật vào ban đêm, các chuyên gia còn liệt kê nhiều lợi ích và ưu điểm khác khi cho trẻ ngủ riêng.

 Các chuyên gia và nghiên cứu không khuyến khích việc cha mẹ và con cái ngủ chung giường. (Ảnh: ITN)
Các chuyên gia và nghiên cứu không khuyến khích việc cha mẹ và con cái ngủ chung giường. (Ảnh: ITN)

Hình thành thói quen tốt

Thực tế, khi được ngủ riêng, chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng tốt hơn, từ đó dẫn đến sự phát triển thuận lợi hơn.

Lâu nay, các chuyên gia và nghiên cứu không khuyến khích việc cha mẹ và con cái ngủ chung giường. Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC) tháng 10 năm 1999, tiết lộ rằng bất kỳ trẻ em nào dưới hai tuổi không nên ngủ trên giường người lớn, vì hậu quả có thể rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn không tin rằng họ nên để con mình ngủ riêng vì lý do an toàn mặc dù đã nhận thức rõ các cảnh báo. Trong một cuộc phỏng vấn với HT Lifestyle, Sudarshan Vig, Giám đốc điều hành của Merlinwand (nền tảng xuất bản trực tuyến cung cấp sách cá nhân hóa dành cho trẻ em), chia sẻ: “Đứa trẻ phụ thuộc vào cha mẹ trong phần lớn nhu cầu của chúng như ăn uống, giáo dục, kỹ năng sống, v.v. Vì vậy, khi được ngủ trên giường riêng, chúng sẽ có cảm giác thoát khỏi sự phụ thuộc ngay từ khi còn nhỏ. Một trong những điều quan trọng nhất để khắc sâu thói quen đó là dạy trẻ đối mặt với nỗi sợ hãi, chính nỗi sợ hãi khiến trẻ phải ngủ với cha mẹ”.

Sudarshan nói thêm: “Ngay từ những giai đoạn đầu tiên, cha mẹ nên thấm nhuần ý thức độc lập và tự do ở trẻ em. Về lâu dài, nó giúp đặt nền móng cho suy nghĩ, quyết định và hình thành quan điểm độc lập.”

Shruti Malani, đồng sáng lập Beddy by Centuary Mattress, tiết lộ: “70% quá trình phát triển của trẻ sơ sinh diễn ra trong khi chúng đang ngủ, do đó môi trường ngủ là vô cùng quan trọng.”

Bác sĩ thường khuyên trẻ ngủ giường riêng để phát triển cột sống và thắt lưng đúng cách. (Ảnh: ITN)
Bác sĩ thường khuyên trẻ ngủ giường riêng để phát triển cột sống và thắt lưng đúng cách. (Ảnh: ITN)

Shruti Malani cũng nêu ra những lý do hàng đầu tại sao con bạn cần một chiếc giường riêng:

1. Bác sĩ thường khuyên trẻ ngủ giường riêng để phát triển cột sống và thắt lưng đúng cách. Các bác sĩ nhi khoa trên toàn thế giới (chẳng hạn như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nhi khoa Canada) khuyến nghị trẻ sơ sinh nên nằm trên đệm có bề mặt cứng. Điều này trái ngược với các bậc cha mẹ thường thích bề mặt mềm hoặc hơi cứng.

2. Đệm đã qua sử dụng (hoặc giường của cha mẹ) đã tiếp xúc với nhiều loại vi trùng hoặc bệnh nhiễm trùng khác nhau mà trẻ sơ sinh nên tránh xa.

3. Tiện lợi, an toàn - Có nôi riêng ngay cạnh giường tạo sự thoải mái và tiện lợi cho mẹ. Nó cũng cực kỳ an toàn và ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

4. Nệm chuyên dụng - Tạo bề mặt "chắc chắn" phù hợp cho trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng, tốt nhất là sử dụng đệm được sản xuất từ các chất tự nhiên, không chứa hóa chất, được chứng nhận.

5) Một thói quen tốt lâu dài - Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi hình thành mối liên hệ chặt chẽ với chiếc giường của chúng ngay từ rất sớm. Về lâu dài, có một chiếc giường riêng là một điều may mắn vì nó giúp trẻ liên kết giấc ngủ với không gian của mình, giúp trẻ ngủ ngon hơn mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ.

Thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu ngủ riêng

Thời điểm trẻ nên bắt đầu ngủ một mình là hai tuổi. (Ảnh: ITN)
Thời điểm trẻ nên bắt đầu ngủ một mình là hai tuổi. (Ảnh: ITN)

Nhìn chung thời điểm trẻ nên bắt đầu ngủ một mình là hai tuổi. Giới chuyên gia cho rằng trẻ em nam hay nữ không nên ngủ cùng phòng với cha mẹ ở độ tuổi đó trừ khi bị ốm.

Một trang web về nuôi dạy con cái cũng đồng ý rằng mặc dù việc ngủ chung giường có thể giảm bớt áp lực cho các gia đình khi trẻ còn nhỏ, nhưng thói quen ngủ chung có thể gây ra vấn đề sau khi chúng trưởng thành.

Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo và tuổi đi học thường có chu kỳ giấc ngủ thất thường và việc để trẻ đá, quăng và xoay người trên giường có thể làm gián đoạn giấc ngủ của cha mẹ, dẫn đến kiệt sức và căng thẳng suốt cả ngày.

Ngoài ra, sự thân mật của cha mẹ thường sẽ bị ảnh hưởng khi trẻ ngủ cùng giường. Tình huống như vậy có thể gây bất lợi cho mối quan hệ, giao tiếp và sự gần gũi về thể chất của một cặp vợ chồng.

Theo Hindustantimes

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.