Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tái hiện chân dung một vị quan thanh liêm đời vua Lê Huyền Tông

Lê Đăng - 17/09/2018, 14:04 GMT+7 | Văn hóa

Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho (1638-1708), tên hiệu Giản Trai, tên thụy Ôn Nhã, là người xã Vãn Hà, huyện Thụy Nguyên (nay là thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Ông đỗ đầu kì thi Đình năm Đinh Mùi niên hiệu Cảnh Trị 5 (1667) đời vua Lê Huyền Tông.

Trong cuộc đời 40 năm làm quan, trải qua 4 đời vua Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông, Lê Hy Tông và Lê Dụ Tông - Nguyễn Quán Nho luôn thể hiện là một vị quan thanh liêm, hết lòng phụng sự nhân dân, phụng sự đất nước.

Từ con người, cuộc đời ông, chúng ta thấy được sự đồng điệu với những giá trị tốt đẹp của dân tộc đang hiện diện, được lưu giữ và phát huy tại chính di tích Văn Miếu -Quốc Tử Giám, nơi ông đã từng là Tri Quốc Tử Giám. Đó là truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, coi trọng hiền tài của dân tộc Việt Nam.

Trước tác của Nguyễn Quán Nho hiện còn 01 bài văn sách thi Đình, 03 bài thơ trong chép trongToàn Việt thi lục và 01 văn bia ở Từ chỉ Đông Lao (xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Hội thảo khoa học “Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho - Con người và sự nghiệp” nhận được 20 bài nghiên cứu của các nhà khoa học, các đại biểu đến từ nhiều trung tâm nghiên cứu và dòng họ Nguyễn Quán ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự sẽ thảo luận về cuộc đời, sự nghiệp của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho trên các phương diện: Bối cảnh lịch sử gắn với cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Quán Nho; Quê hương, dòng họ Nguyễn Quán ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Con người Nguyễn Quán Nho; Sự nghiệp của Nguyễn Quán Nho: về chính trị, ngoại giao, giáo dục, văn học và ảnh hưởng của ông đối với quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, Trưng bày chuyên đề về quê hương, dòng họ; nhân cách và tài năng của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho qua các loại hình tư liệu phong phú: phiên bản sách cổ, tranh truyền thần, phiên bản sắc phong, thác bản văn bia,... được Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sưu tầm trong những năm qua. Đặc biệt, Hội thảo sẽ giới thiệu tới công chúng bức tranh truyền thần chân dung Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho được họa sĩ vẽ cách ngày nay hơn 300 năm.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm