rssheader

31/10/2020

Xử nghiêm nếu có sai vụ sản phụ tử vong vì mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống

Minh Châu - 04/07/2019, 14:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Trung tâm Y tế nơi xảy ra vụ việc (Ảnh internet) Trung tâm Y tế nơi xảy ra vụ việc (Ảnh internet)

Bộ Y tế có văn bản yêu cầu Sở Y tế Yên Bái báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Bích Lai tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái) sau khi mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống. Khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá về ca tai biến sản khoa này.

Chiều 28/6, sản phụ Trần Thị Bích Lai (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang), mang thai 39 tuần, đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên để sinh đẻ. Bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Sau mổ khoảng 1 giờ, sản phụ khó thở, nôn ra bọt màu hồng, chân tay tê, huyết áp 90/40, mạch trên 100 lần.  

Nhận định: Sản phụ bị sốc không hồi phục do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối, tiên lượng đe dọa tử vong.

Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái ngay trong đêm 28. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả và được chẩn đoán sản phụ đã tử vong ngoại viện.

Bộ Y tế đã chỉ đạo rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ. Gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Xử nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm, đạo đức nghề nghiệp; có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.

Được biết trước đó Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập) không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm