rssheader

23/06/2021

Vĩnh Phúc: Nữ Quân nhân ngất xỉu vì làm việc quá sức tại khu cách ly tập trung

Long Anh - 11/05/2021, 15:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hình ảnh mang tính chất minh họa. Ảnh: Trà Hương Hình ảnh mang tính chất minh họa. Ảnh: Trà Hương

Sự việc xảy ra chiều 10/5 tại bếp ăn của khu cách ly y tế tập trung Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Trung úy Đỗ Thị Thùy Linh thuộc Ban Hậu cần Trung đoàn 834, sau một thời gian dài làm việc liên tục và quá sức đã ngất xỉu ngay tại bếp ăn của đơn vị.

Rất may, lực lượng quân y trong đơn vị đã có mặt, can thiệp kịp thời nên sức khỏe Trung úy Linh đã dần hồi phục. Sự việc không chỉ gây xúc động cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung mà còn khiến nhiều người không khỏi xót xa, cảm phục trước những đóng góp thầm lặng và hy sinh to lớn của người chiến sĩ ngay giữa thời bình.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra chất lượng suất ăn chuẩn bị cung cấp suất ăn cho công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh (cũ)

 

Thượng tá Lê Văn Quyền, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 834 chia sẻ: "Tổ nuôi quân của đơn vị hiện có 16 chiến sĩ, có nhiệm vụ chuẩn bị bữa ăn cho gần 500 công dân đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại đây. Tính trung bình, mỗi chiến sĩ phục vụ cho 26 đến gần 30 người/ngày (Tùy thuộc sự dao động quân số chuyển đến, chuyển đi liên tục do diễn biến phức tạp của dịch bệnh)".

Từ ngày 2/5 tới nay, hằng ngày, các chiến sĩ phải thức dậy từ 3h30p để làm các thủ tục cần thiết chuẩn bị cho bữa sáng bắt đầu lúc 6h. Bữa sáng kết thúc cũng là lúc các chiến sĩ tất bật chuẩn bị cho bữa trưa vào 11h. Tiếp đó lại đến bữa chiều lúc 18h. Công việc chỉ kết thúc khoảng 20h và sau đó, các chiến sĩ mới có thời gian nghỉ ngơi, tắm giặt và... ăn tối.

Như vậy, nếu tính các chiến sĩ đi ngủ sớm lúc 21h và 3h30 đã dậy, trung bình mỗi ngày, mỗi người chỉ được ngủ hơn 5 giờ!.

Tuy nhiên, dù công việc vất vả như vậy, đến nay, đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo chính xác về việc các chiến sĩ có được nhận kinh phí hỗ trợ công việc đặc thù hay không.

Cụ thể, Thượng tá Quyền cho biết, nếu mức hỗ trợ 150.000 đồng/người/ngày làm nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly y tế tập trung được tỉnh thông qua, các chiến sĩ sẽ được hưởng. Nếu không, vẫn có chế độ của LLVT. Còn công việc hằng ngày, gian khó đến đâu vẫn là nhiệm vụ vinh quang của người lính.

Các chiến sĩ nuôi quân thuộc Trung đoàn 834 làm nhiệm vụ đảm bảo bữa ăn cho các công dân đang thực hiện cách ly tập trung

 

Trở lại câu chuyện của Trung úy Đỗ Thị Thùy Linh, ngay khi ổn định sức khỏe, Linh đã nằng nặc bày tỏ mong muốn được lập tức xuống bếp “chia lửa” với đồng đội vì sợ tổ thiếu người. Chỉ tới lúc nhận được quân lệnh buộc phải tạm thời nghỉ ngơi của chỉ huy, cô mới chịu tuân thủ.

Linh cho biết, là phụ nữ, chân yếu tay mềm, nên được các chiến sĩ nam trong tổ ưu ái nhường cho nhiều việc nhẹ, nhưng cô thường từ chối và nhận bất cứ việc gì có thể làm được.

Việc bị ngất xỉu đột ngột trong lúc làm việc khiến cô rất ân hận vì cho rằng bản thân đã chủ quan và chưa đúng cách trong việc giữ gìn, bảo vệ sức khỏe trong điều kiện thay đổi môi trường làm việc với cường độ cao liên tục.

Sau sự việc này, cô sẽ cẩn thận hơn để tránh gây lo lắng cho đồng đội và phiền hà những người xung quanh.

Trước đó, tận mắt chứng kiến Trung úy Linh kiệt sức vì công việc ngay tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã cùng lực lượng quân y đưa bệnh nhân vào khu chăm sóc y tế và ân cần hỏi thăm sức khỏe, chia sẻ vất vả, khó khăn với mọi người; đồng thời, mong muốn Trung úy Linh nói riêng, các cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ đang làm việc tại khu cách ly y tế tập trung nói chung nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay góp sức cùng tỉnh ngăn chặn, đẩy lùi thành công dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm