rssheader

01/08/2021

TPHCM thành lập ngân hàng sữa mẹ chuẩn quốc tế

21/08/2018, 00:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
TPHCM thành lập ngân hàng sữa mẹ chuẩn quốc tế
Sở Y tế TPHCM cho biết đã phê duyệt đề án thành lập “Ngân hàng sữa mẹ” chuẩn quốc tế của Bệnh viện (BV) Từ Dũ với sự hỗ trợ từ Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI 360).  

Là BV phụ sản hàng đầu, với nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho 32 tỉnh, thành phố phía Nam, mỗi năm BV Từ Dũ đón nhận khoảng 66.000 ca sinh. Trong số đó, có hàng trăm trẻ sơ sinh non tháng khát khao nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn.

Nhận thức rõ giá trị “vàng” của sữa mẹ, đánh giá tính khả thi việc có thể sử dụng nguồn sữa mẹ quý giá được hiến tặng nhằm cứu sống và điều trị cho hàng trăm trẻ sơ sinh thiếu sữa mẹ, từ năm 2016, BV Từ Dũ đã có đề án thành lập NHSM. BV cũng được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là cơ sở y tế phù hợp và có đủ năng lực để có thể triển khai mô hình NHSM. Trên cơ sở đó, đề án thành lập đơn vị NHSM của BV đã được Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM đồng tình và ủng hộ cao. 

Tháng 7/2018, Hội đồng Khoa học Công nghệ Sở Y tế TPHCM đã xem xét, phản biện và nhất trí cao về đề án thành lập NHSM tại BV Từ Dũ. Đến thời điểm hiện tại, với sự hỗ trợ kỹ thuật của FHI 360, mọi hoạt động NHSM đang trong giai đoạn nước rút, để có thể chính thức ra mắt và hoạt động vào quý I/2019.

NHSM đầu tiên tại TPHCM đạt chuẩn quốc tế sẽ hội nhập vào mạng lưới NHSM khu vực Đông Nam Á và toàn cầu, mang lại lợi ích dài lâu cho sức khỏe của nhiều thế hệ, không chỉ cho người dân Thành phố mà còn cho cả khu vực phía Nam.

Việc ra đời NHSM tại BV Từ Dũ không chỉ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non được hưởng những lợi ích của sữa mẹ, mà quan trọng hơn, sự thành công của NHSM sẽ vực dậy văn hóa nuôi con bằng sữa mẹ trong cộng đồng.

Để NHSM đạt chuẩn quốc tế ra đời và phát huy hiệu quả đòi hỏi phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về các chuẩn mực của một NHSM về cơ sở vật chất, thiết bị, vận hành. Bên cạnh đó, không thể thiếu sự chung tay của cộng đồng, đó là các bà mẹ hiến sữa tiềm năng để luôn đảm bảo có nguồn cung cấp sữa mẹ hiến tặng ổn định - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng chia sẻ.

Theo các bác sĩ, sữa mẹ cung cấp một “ma trận sinh học” cho trẻ non tháng, được xem như một loại thuốc đặc biệt, loại dinh dưỡng đặc biệt mà không có bất kỳ loại sữa công thức nào thay thế được. Sữa mẹ giúp trẻ sinh non giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt.
Theo Chinhphu.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm