rssheader

18/04/2021

Phát hiện một số ca nghi mắc COVID-19, Hải Dương tiến hành xét nghiệm khẩn

Phạm Hiền - 07/03/2021, 17:29 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Để đánh giá được mức độ nguy cơ và chủ động kiểm soát tình hình, UBND tỉnh đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - CDC Hải Dương  khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp mắc bệnh đã được điều trị khỏi, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung và người dân tại một số khu vực được ngành y tế nhận định có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh cao.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cần bám sát ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 717/UBND-VP về tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn thành phố Chí Linh.

Đề cao cảnh giác, không chủ quan, nâng thêm một mức phòng dịch đối với các khu vực đánh giá còn tiềm ẩn nguy cơ, sẵn sàng các phương án xử lý khi có tình huống phát sinh.

Tại thị xã Kinh Môn, qua xét nghiệm đã phát hiện một số mầm bệnh, ca mắc nghi ngờ tại một số xã, phường, do đó cần lên phương án, khoanh vùng kịp thời với các trường hợp nghi ngờ. Chủ động đánh giá tình hình, xiết chặt kỷ luật kỷ cương trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp F0 đã điều trị trở về nhà, các trường hợp F1 đã hết thời hạn cách ly và tất cả các trường hợp F2. Tăng cường tuyên truyền, phát hiện sớm các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng.

Mỗi người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm với cộng đồng bằng việc ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, thông điệp 5K của Bộ Y Tế.

Kinh Môn đã làm chủ tình hình nhưng không được chủ quan, lơ là, tiếp tục đưa ra các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, thiết thực từ thị xã đến các thôn, khu dân cư.

Hiện nay, xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn đang là điểm nóng của dịch bệnh nên chính quyền xã cần đẩy mạnh các giải pháp hiệu lực hiệu quả đặc biệt là tuyên truyền, hướng dẫn người dân về công tác phòng bệnh, hình thức tuyên truyền ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu để mỗi người dân đều có ý thức phòng chống dịch.

Đối với những lao động nước ngoài đang làm việc tại công ty phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam về công tác phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch sản xuất gắn với phòng chống dịch bệnh, tiếp tục kế hoạch xét nghiệm, rà soát đối với các lao động tại công ty, giám sát chặt chẽ trong thời gian những người đến làm việc, phối hợp Ban Chỉ đạo thị xã kịp thời cập nhật báo cáo tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, mỗi người lao động và công ty phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và chịu trách nhiệm nếu để xuất hiện ca nhiễm.

Tại huyện Kim Thành, huyện tiếp tục khẩn trương rà soát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F0, F1 đã trở về nhà và tất cả các trường hợp F2, tiến hành sàng lọc, giám sát chặt chẽ các đối tượng này. Nơi nào không thực hiện tốt, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đối với doanh nghiệp nào xuất hiện ca F0, dừng hoạt động, huyện sẽ thành lập các Đoàn tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp chỉ khi nào đủ điều kiện mới cho phép đi vào sản xuất.  

Tại thành phố Chí Linh, qua kiểm tra ghi nhận vẫn còn một số ít tiểu thương, người dân tại chợ chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Chí Linh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ những lo ngại về nguy cơ dịch bệnh còn tiềm ẩn tại một số địa bàn của thành phố, bởi toàn thành phố đã ghi nhận tổng số 404 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch bùng phát lần này, đã có 238 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện, 6.047 trong số 6.588 trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về các gia đình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm