rssheader

27/10/2020

Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân khiến nam giới vô sinh ngày càng gia tăng

Châu Anh - 05/06/2019, 20:18 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng tới vô sinh ở nam giới (nguồn internet). Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng tới vô sinh ở nam giới (nguồn internet).

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới tăng

Thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Việt Nam đang là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất nhưng tỷ lệ vô sinh thì lại cao nhất.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP.HCM (HOSREM): Tinh trùng nam giới hiện nay có dấu hiệu bất thường ngày càng nhiều. Đa số các báo cáo trên thế giới đều cho thấy số lượng và chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần trong mấy chục năm qua. Tốc độ giảm số lượng tinh trùng vào khoảng 1-2% mỗi năm. Điều này dẫn đến tỉ lệ vô sinh do nam giới ngày càng gia tăng

Riêng tại Việt Nam, tại các bệnh viện chuyên điều trị hiếm muộn có khoảng trên 90% nam giới trong các cặp vợ chồng hiếm muộn có các chỉ số của tinh trùng dưới chuẩn thấp nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tỉ lệ này cũng có khuynh hướng tăng ở Việt Nam.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội), tỷ lệ đàn ông đến khám có chất lượng tinh trùng yếu chiếm khoảng gần 50%.

Hầu hết nguyên nhân là do lối sống và sinh hoạt bất hợp lý. Tuy nhiên, nhiều người chưa ý thực được tình trạng sức khỏe của mình và càng chưa nắm được nguyên nhân dẫn vì sao chất lượng tinh trùng của mình lại suy giảm.

Cải thiện chất lượng tinh trùng là quan trọng

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Tỉ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng gia tăng, theo thống kê y khoa, tỉ lệ vô sinh ở cánh mày râu chiếm đến 40%.

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam giới như: yếu tố tình dục; nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục: viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt…, những bất thường bẩm sinh; các yếu tố mắc phải như: Nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hoá trị liệu, nhiễm độc tia xạ…; giãn tĩnh mạch tinh; các rối loạn về nội tiết tố: suy sinh dục (tại tinh hoàn và ngoài tinh hoàn), thiếu FSH đơn thuần, bài tiết nội tiết quá mức (sản xuất quá nhiều androgen, bài tiết estrogen quá mức)…

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm hỗ trợ sinh sản cũng chỉ ra: Chất lượng tinh trùng ở Việt Nam đang có chiều hướng suy giảm. Tỷ lệ tinh trùng bất thường trên tổng số đàn ông xét nghiệm tinh trùng đang ngày càng tăng lên. Người đàn ông hút thuốc lá, rượu bia nhiều cũng sẽ có chất lượng tinh trùng kém hơn. Những người đàn ông có lối sống không lành mạnh có thể gây viêm nhiễm, gây ra khả năng sinh tinh kém hơn.

Đàn ông có chất lượng tinh trùng yếu nếu không điều trị triệt để thì tình trạng vô sinh sẽ kéo dài. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và cải thiện chất lượng tinh trùng là điều hết sức quan trọng.

Thông thường, phải xét nghiệm tinh dịch đồ mới có kết luận chính xác về chất lượng tinh trùng. Thế nhưng, vẫn có những biểu hiện sớm có thể giúp nhận biết tình trạng tinh trùng yếu mà các đấng mày râu nên quan tâm như:

- Tinh dịch ít, loãng: Trung bình lượng tinh dịch trong một lần xuất tinh của nam giới vào khoảng từ 2-5ml. Nếu ở dưới mức này được xem là ít, tinh trùng không đảm bảo

- Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường: Tinh dịch khi mới ra ngoài có mùi tanh đặc trưng và màu trắng ngọc trai. Nếu tinh dịch có những thay đổi bất thường về màu sắc hoặc mùi thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ.

- Tinh dịch đông đặc: Sau khi xuất tinh, thông thường tinh dịch hơi nhờn dính, sau đó khoảng 20-30 phút, dịch này sẽ biến thành chất lỏng. Nếu vượt quá 30 phút vẫn không loãng ra, đông đặc thì tinh dịch có vấn đề..

- Tinh dịch vón cục: Trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Trường hợp tinh dịch hình thành cục đông, có dây sợi thì nên đi khám.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm