Không phát hiện ngộ độc thực phẩm tại 2 trường Tiểu học ở TPHCM

GD&TĐ- Trước thông tin học sinh ở Quận 4 và TP Thủ Đức nghi bị ngộ độc, cùng lúc nhiều học sinh nghỉ học, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo HCDC điều tra dịch tễ.

Bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2 thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2 thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Ngày 7/5, Sở Y tế TPHCM cho biết, không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường Tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức) và Trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận 4).

Trước đó, ngày 4/5, Sở Y tế nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 về 2 trường hợp nhập viện có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm có địa chỉ tại TP Thủ Đức và quận 4.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp các trung tâm y tế địa phương điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ tại cộng đồng.

Tổ công tác ghi nhận, cả 2 trẻ nhập viện đều là học sinh tiểu học. Điều tra tại cả 2 trường học không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên khi tại thời điểm này (ngày 4/5), trường Linh Chiểu (TP Thủ Đức) ghi nhận có 82 trẻ nghỉ học.

HCDC tìm hiểu, qua báo cáo của nhà trường, trên 50 trẻ nghỉ học không liên quan đến sức khỏe, còn lại lý do như ho, cảm, mệt (không có triệu chứng rối loạn tiêu hoá)… tương đương số nghỉ học trung bình hàng ngày của trường.

Ngoài 2 học sinh nhập viện, nhà trường khẳng định không ghi nhận thêm học sinh nào đi khám bệnh hoặc nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao, không chỉ từ các bữa ăn tập thể mà còn ở từng gia đình.

Sở Y tế khuyến cáo, trong kỳ nghỉ hè, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phụ huynh cần quan tâm hướng dẫn cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, không tự ý mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ