Sức hút từ nghề Cắt gọt kim loại: Đang học cũng có việc làm

GD&TĐ - Nhóm ngành cơ khí, trong đó có nghề cắt gọt kim loại, là nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao. Đặc biệt nhu cầu tuyển dụng tập trung tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy; đóng tàu; thiết kế, gia công, sửa chữa các sản phẩm cơ khí, động cơ…  

Thực hành nghề cắt gọt kim loại tại cơ sở GDNN
Thực hành nghề cắt gọt kim loại tại cơ sở GDNN

Nhu cầu lớn

Tốt nghiệp loại giỏi nghề cắt gọt kim loại từ Trường CĐ Cơ điện Hà Nội (hệ CĐ nghề khóa 9), nhưng Nguyễn Tiến Dũng đã được doanh nghiệp tuyển dụng ngay từ lúc còn đang trong thời gian theo học. Tại lễ bế giảng vừa qua, trong niềm hân hoan xen lẫn sự xúc động khi phải chia tay các thầy cô giáo, bạn bè để chính thức bước chân vào con đường lập nghiệp, Dũng cho biết: “Quá trình học tập nghề nghiệp, em đã được các thầy, cô giáo truyền đạt những kiến thức cơ bản về nghề cắt gọt kim loại. Trong chương trình đào tạo, nhà trường đã đưa em và các bạn đến học tập tại doanh nghiệp”.

“Em nhận thấy, chương trình đào tạo rất sát với thực tế, với những kiến thức, kỹ năng nghề đã học, em hoàn toàn tự tin trong các công đoạn sản xuất, vận hành máy móc… để đạt được yêu cầu về chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp đề ra. Học tập tại trường, em cũng đồng thời được đào tạo về ý thức nghề nghiệp, tác phong làm việc chuyên nghiệp, ngoại ngữ, khoa học và sáng tạo...” - Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp THPT, qua tìm hiểu về các ngành nghề, hướng nghiệp, so sánh với năng lực bản thân Dũng đã chọn học nghề cắt gọt kim loại. Đến nay, sự lựa chọn này bước đầu đã cho kết quả khả quan, Dũng được một doanh nghiệp tại khu công nghiệp Phú Nghĩa tuyển dụng ngay trước khi tốt nghiệp hai tháng. Mức lương được trả ban đầu là 5 triệu đồng/tháng, sau khi tốt nghiệp và chính thức đi làm Dũng sẽ được thỏa thuận với doanh nghiệp một mức lương tốt hơn.

Hướng lựa chọn nghề khả thi

Thầy Ngô Thế Quân, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết: CĐ nghề khóa 9 được khai giảng tháng 9/2015, trung cấp nghề khóa 45 được khai giảng tháng 9/2016, với tổng số 1.224 HSSV, đào tạo các nghề điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, cơ điện tử, công nghệ ô tô, sửa chữa và vận hành trạm bơm điện, hàn, cắt gọt kim loại, kế toán doanh nghiệp, lập trình máy tính, quản trị mạng máy tính, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, lắp đặt thiết bị cơ khí.

Khóa học được thực hiện theo đúng kế hoạch và tiến độ. Quá trình tổ chức đào tạo có sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa chuyên môn với các đơn vị phục vụ. Trong giảng dạy, giáo viên luôn cập nhật kiến thức, công nghệ phương pháp mới, được điều chỉnh linh hoạt, sát thực tế đáp ứng yêu cầu thị trường việc làm của doanh nghiệp và của xã hội…

Kỹ thuật viên cắt gọt kim loại được đào tạo bài bản có khả năng vận hành và lập trình cho các hệ thống máy CNC hiện đại. Chế tạo được những chi tiết chính xác có thiết kế đặc biệt và thiết kế theo yêu cầu bằng máy tiện và máy phay hiện đại. 

SV CĐ nghề khóa 9 và HS trung cấp nghề khóa 45 có tỷ lệ tốt nghiệp 100%, trong đó: Tốt nghiệp loại giỏi: 23,2%; loại khá: 63,4%; loại trung bình khá: 13,4%; không có tốt nghiệp loại trung bình. Trong các kỳ thi tay nghề giỏi các cấp, đã có nhiều SV cao đẳng nghề khóa 9 tham dự và đạt được thành tích cao. HS, SV tốt nghiệp có kiến thức cơ sở, chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng nghề đạt tiêu chuẩn trình độ đào tạo. Có hiểu biết cơ bản về thực tế sản xuất, kinh doanh sẵn sàng trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp. Hầu hết, các em ra trường đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Theo thống kê của Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH), trong những năm trở lại đây, HS, SV nghề cắt gọt kim loại, tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay thường xuyên đạt tỷ lệ 90%, nằm trong “top” đầu các ngành nghề có tỷ lệ SV ra trường có việc làm ngay. Đối với nhiều học sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT nghề cắt gọt kim loại được xem là một hướng lựa chọn nghề nghiệp khả thi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ