Sửa đổi Luật để cứu doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết

Sửa đổi Luật để cứu doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết

(GD&TĐ) - Trong ngày làm việc thứ 8 kỳ họp thứ 5 (28/5), Quốc hội đã xem xét Luật Phòng cháy, chữa cháy, dự án Luật sửa đổi bổ sung Điều 170 của Luật Doanh nghiệp; nghe kết quả thẩm tra dự án Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật  và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Giá trị gia tăng. Mang tính thời sự nhất là những vấn đề liên quan đến Luật Doanh nghiệp (DN).

Tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư   

Điều 170 của Luật DN năm 2005 quy định DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã được cấp Giấy phép đầu tư trước ngày 1/7/2006 phải đăng ký lại và tổ chức quản lý, hoạt động theo quy định của Luật DN năm 2005 và pháp luật có liên quan; việc đăng ký lại được thực hiện trong thời hạn 5 năm, tức là đến 1/7/2011.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 12/2012, chỉ có khoảng 3.000 DN có vốn FDI hoàn thành đăng ký lại theo quy định này (trong tổng số 6.000 DN thuộc diện phải đăng ký lại). Riêng TP Hồ Chí Minh có khoảng 800 DN chưa đăng ký lại; trong đó có 27 DN có tổng vốn điều lệ 634,4 triệu USD hết thời hạn hoạt động từ năm 2012 và đang đề nghị được đăng ký lại để tiếp tục hoạt động.

Tình trạng nhiều DN có vốn FDI không thực hiện được thủ tục đăng ký lại đã và đang gây nhiều tác động tiêu cực đối với môi trường đầu tư. Hiện nay, một số DN đang đứng trước nguy cơ phải chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi kết thúc thời hạn hoạt động ghi tại Giấy phép đầu tư vì không thể thực hiện thủ tục đăng ký lại. Điều này đồng nghĩa với việc một nguồn vốn lớn sẽ rút khỏi Việt Nam, hàng vạn lao động có nguy cơ mất việc, làm phát sinh các vấn đề xã hội phức tạp...

Đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận về các Dự án Luật
Đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận về các Dự án Luật

Xuất phát từ thực tế đó, khi thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 của Luật DN 2005 trong ngày 28/5, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí cao với đề xuất của Chính phủ, cho rằng đây là giải pháp kịp thời, cần thiết để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo phân tích của một số đại biểu, thực tế hiện nay đang cho thấy điều bất cập rất lớn, bởi lẽ giữa lúc kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài mà chúng ta lại có những yêu cầu phức tạp về thủ tục theo hướng “làm khó” các DN. Do vậy, việc sửa đổi Điều 170 là cần thiết để tháo gỡ khó khăn cho DN có vốn FDI và tăng hiệu quả thu hút đầu tư.

Cơ hội rà soát lại năng lực DN

Đây là quan điểm được nêu lên bởi khá nhiều đại biểu Quốc hội trong ngày làm việc hôm qua. Cụ thể nhiều ý kiến đã cho rằng việc sửa đổi để tháo gỡ khó khăn cho DN có vốn FDI là cần thiết. Tuy nhiên, cần coi đây là một dịp rà soát để loại những DN yếu kém và cần có quy định cụ thể để chỉ tạo điều kiện cho những DN làm đầy đủ trách nhiệm với Việt Nam như không trốn thuế, đảm bảo tốt công tác môi trường.

Cùng với cách nhìn đó, tại một số tổ, các đại biểu đã thống nhất kiến nghị về khả năng khả năng dự báo tình hình của cơ quan soạn thảo luật, các cơ quan thẩm tra và của bản thân đại biểu Quốc hội cũng cần phải được nâng cao hơn nữa.

Bởi đây là quy định quá “cứng” trong khi chính Luật Doanh nghiệp 2005 lại có nhiều điểm “mềm” để thu hút đầu tư. Bởi lẽ Luật DN mới thực thi từ 2005 mà nay đã phải sửa đổi như vậy, cho thấy sự bất cập trong làm luật của chúng ta hiện nay là chưa dự báo được thực tế, xa rời thực tế và Luật DN cũng chỉ là một trong rất nhiều luật phải sửa đổi, bổ sung sau một thời gian ngắn được thực thi. Theo các đại biểu, khi xây dựng luật, cần có những quy định mở để không phải liên tục sửa chỉ một nội dung rất nhỏ trong Luật sau một thời gian ngắn áp dụng.

Đi sâu hơn về công tác xây dựng luật, có một số kiến nghị cần phải có những giải pháp kiểm soát hiệu quả để các quy định mới của Luật sau khi sửa đổi sẽ không bị lợi dụng. Cụ thể đối với nội dung sửa đổi đang được thảo luận của Luật DN, theo các đại biểu, phải tiến hành rà soát lại một cách đồng bộ năng lực hoạt động của các DN, nhất là những DN có vốn FDI. Nếu hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng đến môi trường hay không còn phù hợp với quy hoạch nữa, thì có thể mạnh dạn cho chấm dứt hoạt động.

Cùng hướng đi này, khá nhiều ý kiến chúng tôi ghi nhận được từ các đại biểu Quốc hội trong ngày hôm qua liên quan đến nội dung sửa đổi của Luật DN là cần thiết phải có quy định để tránh việc DN mới vào đầu tư, vẫn đang được ưu đãi, nay đăng ký lại và được ưu đãi thêm một lần nữa. Đồng thời, cũng cần quy định để kiểm soát việc những doanh nghiệp vi phạm pháp luật (môi trường, chuyển giá…) lợi dụng để tiếp tục hoạt động khi đã hết hạn đăng ký.

Dự kiến Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 của Luật Doanh nghiệp sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp này, cùng với một số dự án Luật khác đã và đang được Quốc hội xem xét, thảo luận tại kỳ họp đang diễn ra.

Khánh Sơn