Sự thực tiêm kích F-16 xuất kích tấn công Vovchansk

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết đợt tập kích vào sở chỉ huy của quân Nga tại Vovchansk được thực hiện bằng bom dẫn đường và tên lửa GLSDB.

Sự thực tiêm kích F-16 xuất kích tấn công Vovchansk

Hình ảnh về cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào sở chỉ huy của quân Nga được dựng lên tại Vovchansk thuộc vùng Kharkiv đã xuất được đăng tải rộng rãi trên báo chí quốc tế.

Bản chất của trận bắn phá này cho thấy rằng cả tên lửa GLSDB và bom dẫn đường kiểu phương Tây được điều chỉnh cho máy bay Liên Xô trong Không quân Ukraine bao gồm JDAM-ER hoặc AASM Hammer đã được sử dụng.

Hiện tại các thông tin mới nhất xoay quanh trận đánh đều nói về việc tiêm kích MiG-29 là đối tượng được huy động để ném bom, chưa có bằng chứng cho thấy F-16 đã tham chiến như nghi ngờ trước đó từ phía Nga.

Tiêm kích MiG-29 của Không quân Ukraine với bom dẫn đường AASM Hammer-250 của Pháp.
Tiêm kích MiG-29 của Không quân Ukraine với bom dẫn đường AASM Hammer-250 của Pháp.

Điều đặc biệt cần nói tới nữa là ít nhất 4 quả bom dẫn đường và tên lửa GLSDB đã đánh trúng căn cứ của quân Nga, diễn biến trên hé lộ một sự thật đặc biệt.

Điều này thực sự mâu thuẫn với những tuyên bố trước đây được lan truyền trên các phương tiện truyền thông phương Tây và cả báo chí Nga, đó là Quân đội Nga có phương tiện tác chiến điện tử (EW) mạnh đến mức dễ dàng đánh bật đường đi của bom JDAM-ER, ASSM Hammer, tên lửa GLSDB, hoặc đạn pháo 155 mm Excalibur.

Ngoài ra trên một số phương tiện truyền thông phương Tây cũng đưa tin về việc quân Nga ở giai đoạn đầu của cuộc tấn công nhằm vào khu vực Kharkiv đã tích cực sử dụng các công cụ EW để "hạ bệ" hệ thống điều khiển của Ukraine, vốn dựa trên các thiết bị đầu cuối liên lạc vệ tinh Starlink.

Trong bối cảnh đó, việc Ukraine tấn công hiệu quả bằng đạn dẫn đường đã chỉ ra một sự thật quan trọng, cho thấy khả năng thiết bị Nga trong lĩnh vực EW là không tuyệt đối.

Hai lựa chọn có thể xảy ra ở đây với xác suất bằng nhau. Hoặc Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp đủ số lượng phương tiện EW cho các đơn vị tấn công của họ ở vùng Vovchansk.

Hoặc các chuyên gia Ukraine và phương Tây đã cố gắng thực hiện một số biện pháp nhất định để duy trì sự ổn định khi tấn công thông qua những loại đạn dẫn đường đặc biệt.

Hệ thống tác chiến điện tử Nga không "thần diệu" như khẳng định.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ