Anh: Sinh viên quốc tế giảm mạnh giữa mùa tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ủy ban Tư vấn Di cư Anh cảnh báo nếu Chính phủ Anh tiếp tục hạn chế số lượng sinh viên quốc tế, một số trường đại học có thể sụp đổ.

Trước thềm năm học mới, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký tại Anh giảm 63%.
Trước thềm năm học mới, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký tại Anh giảm 63%.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi số lượng sinh viên quốc tế đăng ký vào Anh giảm mạnh.

Cụ thể, số lượng sinh viên quốc tế đặt cọc vào đại học Anh cho năm học mới, bắt đầu từ tháng 9, đã giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tháng 8, 9 là mùa xin thị thực cao điểm với sinh viên quốc tế.

Khảo sát 75 trường do Hiệp hội Liên lạc quốc tế các trường đại học Anh thực hiện cho thấy 9/10 trường có ít đơn đăng ký quốc tế cho năm học mới. Còn tổng số đơn đăng ký chương trình sau đại học giảm 27% so với năm ngoái.

Nguyên nhân sinh viên quốc tế sụt giảm mạnh là do Chính phủ Anh cấm sinh viên quốc tế bậc cử nhân đưa người thân đến Anh. Ngoài ra, Anh không cho phép sinh viên quốc tế chuyển từ thị thực sinh viên sang thị thực làm việc trước khi tốt nghiệp.

Ủy ban Tư vấn Di cư nhấn mạnh những hạn chế trên sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm, dừng chương trình học và nguy cơ khiến nhiều trường đại học sụp đổ. Do đó, tổ chức này kêu gọi chính phủ sẽ có động thái ngừng giới hạn sinh viên quốc tế.

Tương tự, tổ chức giáo dục Creative UK và nhóm Các trường đại học Vương quốc Anh, đã kêu gọi chính phủ từ chối kế hoạch bãi bỏ hoặc hạn chế lộ trình cấp thị thực cho sinh viên quốc tế.

Trước thông tin trên, phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết “hoàn toàn đồng ý và ghi nhận đóng góp của sinh viên quốc tế với nước Anh”. Chính phủ sẽ tìm ra phương án thích hợp để giải quyết vấn nạn người nhập cư và bảo đảm quyền lợi của du học sinh.

Theo TG

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ