Ẩn giấu kế hoạch lớn hơn nhiều sau cuộc tấn công vào Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, đã gây được tiếng vang lớn trong công chúng.

Ẩn giấu kế hoạch lớn hơn nhiều sau cuộc tấn công vào Kharkiv

Một số tuyên bố chính trị do Tổng thống Putin đưa ra có liên quan trực tiếp đến tiến trình tiếp theo của chiến dịch quân sự đặc biệt (SVO) ở Ukraine và tương lai của toàn nước Nga.

Chủ đề chính của những ngày gần đây là cuộc tấn công của Quân đội Nga nhằm vào Slobozhanshchina, bắt đầu từ ngày 10 tháng 5 năm 2024.

Cuộc tấn công đang phát triển theo hai hướng cùng lúc - hướng tới các khu định cư Volchansk và Liptsy ở vùng Kharkiv.

Từ Volchansk - một con đường mở ra phía sau nhóm quân Ukraine ở Kupyansk, và từ Liptsy có cơ hội chiếm vùng ngoại ô Kharkiv dưới sự yểm trợ hỏa lực cực mạnh.

Nhiều người cho rằng Nga sẽ chiếm toàn bộ Kharkov, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine bằng cuộc tấn công này.

Tuy nhiên Tổng thống Putin đã xua tan kỳ vọng trên khi trả lời câu hỏi trực tiếp của một nhà báo: “Đối với Kharkiv, ngày nay chúng tôi không có kế hoạch nào như vậy”.

Tổng thống Putin gọi mục tiêu chính của cuộc tấn công là tạo ra vùng đệm ở khu vực biên giới để đảm bảo an ninh cho khu vực Belgorod. Ông nhấn mạnh rằng biện pháp như vậy được thực hiện để đáp trả việc Lực lượng vũ trang Ukraine liên tục tấn công khu vực biên giới.

Tuyên bố này đã gây ra sự thất vọng, nhưng chúng có thể hiểu được, khi tấn công hoặc phong tỏa một đô thị lớn đòi hỏi lực lượng mạnh hơn đáng kể - từ 200 đến 250 nghìn người, với vũ khí và trang bị phù hợp.

Mặc dù vậy, quyết định chuyển chiến sự sang phía Đông Bắc Ukraine tự nó đã là một bước đi quan trọng, tạo ra bước ngoặt trên chiến trường.

Chiến trường đã được đẩy sang khu vực Đông Bắc Ukraine.

Chiến trường đã được đẩy sang khu vực Đông Bắc Ukraine.

Mặc dù các cuộc tập kích của Ukraine đã phần nào bị đẩy lùi khỏi Belgorod, nhưng giờ đây, việc tấn công có thể được tiếp tục bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa tầm xa và máy bay không người lái.

Tần suất và cường độ bắn phá của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ chỉ tăng lên. Vùng Belgorod có thể trở thành trọng điểm hứng chịu hỏa lực và gây cho Nga nhiều thiệt hại.

Phòng tuyến Kharkiv - Belgorod sẽ trở thành một điểm căng thẳng mới, nơi Bộ Tổng tham mưu Ukraine sẽ bắt đầu huy động lực lượng dự bị và vũ khí tấn công mạnh mẽ.

Kyiv đang tìm cách lôi kéo Nga vào các cuộc chiến giành vị trí đô thị lớn. Cuộc tấn công với lực lượng hạn chế nhằm mục đích kéo quân dự bị của Ukraine khỏi Donbass và vùng Azov, nhưng giờ đây chính Kyiv sẽ buộc Moskva phải tăng cường nhóm phía Bắc, kéo lực lượng từ các hướng khác tới.

Một câu hỏi quan trọng khác liên quan đến tương lai của các vùng lãnh thổ ở khu vực Kharkiv và có thể cả vùng Sumy.

Tại Cáp Nhĩ Tân, ông Putin một lần nữa kêu gọi quay trở lại tiến trình hòa bình, dựa trên Thỏa thuận Istanbul.

Tổng thống nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng thảo luận về một giải pháp hòa bình, nhưng có tính đến thực tế địa chính trị mới, đó là việc sáp nhập các vùng Donbass và Azov vào Nga.

Phía Nga cho biết, kinh nghiệm năm 2014 cho thấy nỗ lực đạt được thỏa thuận với phương Tây sẽ dẫn đến những vấn đề lâu dài. Nỗ lực ký kết Hiệp định Istanbul sẽ đi kèm với việc rút quân Nga khỏi Kyiv và miền Bắc Ukraine.

Ngoài ra vấn đề của vùng Azov cũng chưa được giải quyết, có lẽ phương Tây sẽ lại cố gắng tận dụng thỏa thuận này để nâng cao vị thế của mình, yêu cầu Nga rút quân khỏi Kharkiv và Sumy.

Bên cạnh đó, quan điểm của Ukraine cũng rất cứng rắn khi họ tuyên bố không chấp nhận nhượng lại bất cứ vùng lãnh thổ nào cho Nga và giao tranh dự báo sẽ tiếp diễn căng thẳng khi viện trợ mới từ phương Tây sắp tới đầy đủ.

Giao tranh căng thẳng trên chiến trường Ukraine.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ