Sinh viên mưu sinh ngày hè

Sinh viên mưu sinh ngày hè

(GD&TĐ) - Ngồi nghỉ chân dưới bóng mát của hàng cây bên đại lộ Hòa Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), em Nguyễn Thị Lệ Hằng, quê Bến Tre, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ cho biết: “Năm nào cũng vào dịp hè, em và các bạn “lãnh” tờ rơi của các doanh nghiệp, các trung tâm luyện thi đi phân phát cho người đi đường tại các giao lộ, các con hẻm, cực nhưng cũng kiếm được ít tiền để gia đình đỡ lo. Phát tờ rơi ở các giao lộ nguy hiểm lắm và vi phạm luật giao thông nhưng “khổ” quá nên chấp nhận vậy…”.

Sinh viên bán hàng kim khí điện máy ảnh 1
Sinh viên bán hàng kim khí điện máy

TP Cần Thơ hiện có 15 trường đại học, cao đẳng và trung cấp thu hút hàng chục ngàn sinh viên theo học mỗi năm. Đây là nguồn nhân lực khá dồi dào đáp ứng cho nhu cầu phát triển về mọi mặt của ĐB sông Cửu Long. Tuy nhiên nhiều sinh viên do đời sống kinh tế gia đình quá khó khăn nên đã chọn cho mình việc mưu sinh ngày hè để giảm tải gánh nặng gia đình, vừa có thêm thu nhập trang trải việc ăn ở, sinh hoạt, học tập.

Em Trần Thị Thanh Ngọc, quê Sóc Trăng, sinh viên năm 3 Trường Cao đẳng Cần Thơ cho biết “Hè này em và các bạn chạy bàn tại các quán nhậu, gặp khách tử tế còn có thêm tiền cho thêm công phục vụ. Có khách “xỉn tới bến” thì quờ quạng và nói năng hồ đồ, thô lỗ, buồn nhưng phải nhẫn nhịn để kiếm tiền…”. Ngọc còn nói thêm: “Mỗi tháng em lãnh lương được 1.400.000 đồng, chủ lo cơm hai bữa trưa và chiều, thời gian làm việc từ 10 giờ sáng đến tối, nghề này xem ra đang thịnh hành nhất trong giới sinh viên hiện nay. Tuy nhiên mình phải biết uống rượu bia đôi chút để đề phòng khách mời, nếu từ chối mãi sẽ bị chủ la mắng và mất việc như chơi”.

Sinh viên Cần Thơ còn có nhiều kế mưu sinh khác là phụ bán hoa kiểng dạo cho các cơ sở ươm giống, phụ hồ cho các thầu xây dựng, giữ xe tại các trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí, bán hàng kim khí điện máy, bảo hiểm xe dạo tại các ngã tư… bình quân mỗi ngày kiếm được từ 50 - 60.000 đồng/người.

Khác với các bạn sinh viên, em Nguyễn Thị Mỹ Phương, quê Cà Mau, vừa tốt nghiệp Khoa Kế toán, Trường Đại học Tây Đô cho biết “…Em mới tốt nghiệp chưa có việc làm nên lãnh báo bán mỗi buổi sáng tại đại lộ Võ Văn Kiệt, lời tuy ít nhưng cũng đỡ gánh nặng cho gia đình, vả lại bán báo là dịp để thu thập thêm kiến thức miễn phí…”. Phương kể thêm hôm nào bán tại chỗ không hết thì nhờ bạn bè và bản thân phải đạp xe đi bán khắp nơi vì không thể hoàn lại báo cho chủ. Mỗi sáng phải thức sớm để đi nhận báo, cực lắm nhưng dần quen.

Một số bạn trẻ khác thì chọn cho mình nghề gia sư với giá rẻ. Nghề này tuy không cực khổ lắm nhưng phải nhờ sự hỗ trợ của các trung tâm giới thiệu việc làm, các “lò” luyện thi và phải có trình độ chuyên môn học tập giỏi thì mới có việc lâu dài. Khổ nhất là phải kèm học sinh có trình độ học tập quá yếu kém, vậy là nghe những lời trách móc của phụ huynh khi sự học con em họ không mấy tiến bộ  trong khi cứ phải trả tiền “thầy” hàng tháng.

Những phương cách mưu sinh ngày hè của sinh viên để có thêm thu nhập chính đáng, dù vất vả nhưng thật đáng trân trọng biết bao.

Trương Thanh Liêm

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.