Sinh động câu lạc bộ ngày hè cho trẻ

GD&TĐ - Nghỉ hè, nhiều phụ huynh có con theo học tiểu học tại TPHCM chật vật tìm chỗ gửi con, nhưng cũng có không ít phụ huynh rất yên tâm cho con em mình tham gia các khóa hè tại trường trên địa bàn với hình thức sinh hoạt các câu lạc bộ (CLB) trong nhà trường (có bán trú). Với thời gian khoảng 6 tuần, các em đã có những trải nghiệm rất thú vị với các CLB Tiếng Anh, Bơi lội, Cờ vua, Robotics, Lego…
HS tham gia khóa hè tại Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, trong tiết sinh hoạt CLB Robotics
HS tham gia khóa hè tại Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, trong tiết sinh hoạt CLB Robotics

Đa dạng các CLB dành cho HS

Đến hẹn lại lên, từ nhiều năm nay, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) đã tổ chức khóa hè với hình thức sinh hoạt các CLB cho HS. Với sự đa dạng của các CLB, không chỉ HS của trường hào hứng tham gia mà còn thu hút nhiều HS các trường bạn đăng kí.

Theo cô Tống Thị Mai Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, năm nay các CLB khai giảng vào ngày 19/6 và kết thúc vào cuối tháng 7/2018. Các khóa hè có gần 600 HS đăng kí, trong đó có hơn 50% số HS đến từ nhiều trường tiểu học khác trên địa bàn. Trong đó có nhiều HS đến từ quận 3, quận Bình Thạnh, quận 1, quận 10, quận 5…

 Dù HS tham gia ở CLB nào, nhà trường cũng đặt ra mục tiêu đó là hướng đến việc bồi dưỡng cho các em về kiến thức, về năng lực, rèn luyện các kĩ năng và phát huy sở trường, năng khiếu của các em. Các giáo viên căn cứ vào mục tiêu đó mà lập kế hoạch, soạn giáo án cho CLB mình phụ trách một cách cụ thể, sinh động, sau đó Ban giám hiệu sẽ duyệt giáo án, cũng như góp ý thêm. Ở một số CLB năng khiếu, trường hợp đồng với trung tâm uy tín trên địa bàn để mời giáo viên giảng dạy cho HS. 

Cô Tống Thị Mai Hương

Cũng như mọi năm, năm nay trường có hai hình thức sinh hoạt hè, hình thức bán trú các em sẽ học bán trú từ thứ 2 đến thứ 6. Bên cạnh đó là lớp 1 buổi (tùy theo phụ huynh đăng kí) vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu từ 7h30 đến 10h30 sáng.

Ở hình thức bán trú, các em sẽ có 1 ngày 7 tiết (sáng 4 tiết, chiều 3 tiết) sinh hoạt theo các CLB khác nhau được nhà trường bố trí thời khóa biểu hợp lý. Cụ thể như trường tổ chức các CLB Em yêu tiếng Việt, Vui học Toán, Giai điệu quê hương, Họa sĩ nhí, Kỹ năng sống, Vui học với Lego, CLB Wedo, CLB đàn, CLB tiếng Anh, Tin học, các môn năng khiếu như Bơi lội, Bóng rổ, Vovinam, Khéo tay hay làm…

Bạn nhỏ Ninh Võ Minh Ngọc, vừa kết thúc chương trình tiểu học tại Trường Tiểu học Lương Định Của (quận 3) là HS có “thâm niên” theo học khóa hè tại Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay: “Đây là mùa hè thứ 5 con được ba mẹ cho học ở Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và con rất thích tham gia các CLB ở trường. Con đặc biệt thích CLB Nhà toán học tương lai, CLB Ươm mầm văn thơ vì con biết thêm nhiều bài toán hay bổ ích, nhiều bài thơ, bài văn rất ý nghĩa…”.

Mong muốn mô hình được nhân rộng thêm

Tương tự như Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm từ nhiều năm nay, Trường TH Phước Bình, quận 9 cũng tổ chức khóa sinh hoạt hè với hình thức các CLB cho HS.

Theo cô Đỗ Thị Yến, Hiệu trưởng nhà trường, hè này trường có gần 400 HS đăng kí tham gia CLB, các HS theo học chủ yếu trên địa bàn quận và một số HS quận lân cận như quận Thủ Đức. Đa phần trong số đó là các em HS lớp 1, lớp 2. Ngoài hình thức sinh hoạt các CLB, năm nào thư viện nhà trường cũng mở cửa dành cho tất cả các em HS của trường đến để đọc sách.

Tận dụng cơ sở vật chất sẵn có như nhà thi đấu đa năng, hồ bơi.., trường tổ chức sinh hoạt các CLB năng khiếu như Bơi, Cầu lông, Bóng rổ… Bên cạnh đó là các CLB Em yêu tiếng Việt, Toán học, Tiếng Anh, Robocon… các tiết học kỹ năng sống. Trường cũng có sự hỗ trợ của Đoàn phường Phước Bình, tổ chức sinh hoạt tổng hợp cho HS vào chiều thứ Sáu mỗi tuần với nhiều trò chơi thú vị khiến các em rất thích thú.

Ngoài Trường TH Phước Bình, trên địa bàn quận 9 còn có một số trường như TH Võ Văn Hát, TH Nguyễn Văn Bá cũng tổ chức khóa sinh hoạt hè theo hình thức CLB cho HS tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các em HS.
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.