Singapore: Hai thiếu niên phát minh nền tảng học trực tuyến miễn phí

Để giúp đỡ trẻ em được tiếp cận với giáo dục trong thời gian dịch bùng phát, hai thiếu niên tại Singapore đã thiết lập nền tảng trực tuyến hoàn toàn miễn phí.
Mihika và Arsh đã tạo ra nền tảng Explorexa.
Mihika và Arsh đã tạo ra nền tảng Explorexa.

Là một thành viên tham dự chương trình tình nguyện giúp đỡ trẻ em kém may mắn, Mihika Mishra (15 tuổi) tại Singapore thường đến căn hộ HDB hằng tuần và giảng dạy cho một cô bé ba tuổi.

“Vì đại dịch, chương trình đã phải tạm dừng. Tôi tự hỏi rằng, không biết cô bé đã phải trải qua những gì. Tôi muốn tạo ra một nền tảng, cho phép những đứa trẻ như cô bé có thể tham gia một số hoạt động vui chơi hoặc khám phá”, Mihika chia sẻ.

Từ đó, Mihika cùng bạn học Arsh Sheikh đã suy nghĩ về cách có thể giúp trẻ em tham gia vào các hoạt động mới, trong bối cảnh đại dịch bùng phát.

“Dựa trên hoàn cảnh khó khăn của nhiều trẻ, tôi muốn cung cấp cho các em một nền tảng miễn phí. Tôi cũng biết rằng, sẽ có nhiều em muốn theo đuổi đam mê trong khi vẫn giữ khoảng cách an toàn”, Arsh cho biết.

Giải pháp mà đôi bạn này đưa ra là Explorexa - nền tảng sử dụng Zoom để tổ chức bài học miễn phí kéo dài 45 phút cho trẻ em từ 3 - 18 tuổi. Các buổi học diễn ra 3 tuần một lần, với chủ đề từ nghệ thuật hay làm bánh, đến ca hát và nhảy múa. Các bài học được giảng dạy bởi những sinh viên có tài năng hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Arsh cho biết, người hướng dẫn đều ở độ tuổi từ 13 - 18, giúp bài học trở nên gần gũi hơn với trẻ em. Những người đồng sáng lập nền tảng này sẽ yêu cầu giáo viên chứng minh kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, người hướng dẫn sẽ được cho biết những điều nên và không nên làm.

Ví dụ, giáo viên sẽ không được phép yêu cầu người học bật camera trong giờ, nhằm bảo vệ quyền riêng tư. Ngoài ra, việc dừng lại sau mỗi 15 phút, nếu người học có thắc mắc là điều cần thiết. Arsh chia sẻ, những quy định này đã khiến học sinh hào hứng.

“Đó không phải là một khung cảnh lớp học chính thức, mà chỉ là một môi trường tương tác, nơi những đứa trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái để đặt câu hỏi và say mê với hoạt động”, Mihika nói.

Các bài học có thể bao gồm lời giải thích cơ bản, video được ghi sẵn và những buổi hướng dẫn trực tiếp. Ví dụ, một bài học về nghệ thuật graffiti sẽ bao gồm phần giới thiệu về các bản phác thảo, cũng như cách vẽ nhân vật hoạt hình nổi tiếng “chú bọt biển tinh nghịch”.

Những người quan tâm có thể truy cập trang web để biết danh sách các hoạt động sắp tới, trước khi đăng ký tham dự. Trước một ngày học, người đăng ký sẽ nhận được liên kết Zoom. Người hướng dẫn cũng có thể đăng ký thông qua một mẫu riêng.

Kể từ khi được ra mắt vào tháng 7, Explorexa đã có khoảng 120 lượt đăng ký với 18 bài học, bao gồm các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ và các chủ đề như lập trình và kinh doanh. Một số người đăng ký đến từ các quốc gia như Na Uy, Oman và Australia.

“Phần lớn người học của chúng tôi đến từ các trường quốc tế, nhưng chúng tôi thực sự muốn mở rộng nền tảng này tới các trường địa phương, hoặc thậm chí với những trẻ em không có cơ hội đến trường”, Mihika cho biết.

Tuy nhiên, Mihika và Arsh đã gặp không ít khó khăn trong quá trình tạo ra Explorexa. Đôi bạn này chia sẻ đã mất khá nhiều thời gian để quyết định cách thức tiến hành các bài học và cân nhắc việc bắt đầu kênh YouTube.

“Chúng tôi nghĩ rằng, các phiên trực tiếp sẽ phù hợp nhất với trẻ em vì chúng đòi hỏi sự tương tác và là môi trường phù hợp nhất. Thay vì chỉ xem video, trẻ có thể đặt câu hỏi và học tốt hơn”, Mihika nói.

Thời gian mới bắt đầu, đôi bạn đã dành nhiều giờ để xem hướng dẫn trực tuyến về thiết kế trang web bằng nền tảng Wix, nghiên cứu chi tiết về chọn giao diện và màu sắc phù hợp nhất đối với trẻ em.

“Thực sự tốn rất nhiều thời gian vì chúng tôi cần phải xem qua hướng dẫn để hiểu được một tính năng. Wix là một trang web thực sự rộng lớn với rất nhiều tính năng. Do đại dịch, chúng tôi thực sự không có bất cứ điều gì khác để làm và chỉ nỗ lực hết mình vào trang web”, Arsh chia sẻ.

Theo CNA
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,
Sinh viên Đài Loan tham quan phòng thí nghiệm sản xuất chip.

Đài Loan: Đầu tư đào tạo nhân tài chip

GD&TĐ - Từ năm 2021, Đài Loan đã xây dựng nhiều “trường chip” nhằm đào tạo thế hệ kỹ sư bán dẫn tương lai và củng cố vị thế trên thế giới ở lĩnh vực này.
Sinh viên Hàn Quốc học trực tuyến.

Sinh viên Hàn Quốc phản đối học kết hợp

GD&TĐ - Khi Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyến khích tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp từ đầu năm 2022, nhiều trường đại học cũng chuyển sang giảng dạy kết hợp.